Mini Monstera

Mini Monstera

Tổng quan về Mini Monstera

Mini Monstera có tên khoa học là Rhaphidophora tetrasperma. R. tetrasperma thoạt nhìn có vẻ giống Monstera deliciosa phiên bản nhỏ, cũng được biết với nhiều tên khác như Monstera Minima, Mini split-leaf hay Philodendron Ginny. Chi Rhaphidophora này cận ngành với Epipremnum, loài R. tetrasperma cũng thường bị nhầm lẫn với E. pinnatum do hình dạng tương tự nhau. Tuy nhiên, loài thực vật này không thuộc chi Monstera, Philodendron hay Epipremnum. Rhaphidophora tetrasperma là một loài thực vật hoàn toàn riêng biệt thuộc chi Rhaphidophora, họ Ráy (Araceae) hay còn gọi chung là Aroids. 

Đặc điểm và cách chăm sóc Mini Monstera - KANSO Plant

Hình ảnh: Mini Monstera có vẻ ngoài tương đồng với Monstera Deliciosa - KANSO Plant

Sở dĩ có những tên gọi dễ gây nhầm lẫn là vì Mini Monstera có dáng lá cắt xẻ và thân leo khá tương đồng với các loài thuộc hai chi trên mặc dù về mặt khoa học chúng không có mối liên hệ sâu sắc với nhau. Ngoài ra, tên gọi Mini Monstera khá dễ gọi dễ nhớ, dần trở nên phổ biến sau khi các nhà vườn đặt tên và lan truyền cho đến ngày nay. Vì vậy KANSO Plant cũng áp dụng tên thông thường Mini Monstera để thống nhất và giúp người Việt dễ dàng tiếp cận nguồn tư liệu Việt hóa chuẩn chỉnh. 

Loài cây này có lá xanh bóng loáng, có thể trồng theo nhiều cách như trồng trong chậu, trồng cây leo hoặc chậu treo. Tùy vào thị hiếu mà nhà vườn sẽ sản xuất và phân phối Mini Monstera theo mẫu mã phù hợp. Tương tự như “họ hàng xa” Monstera hay Philodendron, Mini Monstera trong tự nhiên phát triển lên đến độ cao 5 mét. Khi canh tác và trồng trong nhà thì cây có thể đạt 1 đến 2 mét.

Nguồn gốc của Mini Monstera

Loài Mini Monstera này được phát hiện lần đầu tiên vào cuối những năm 1800 tại Anh bởi nhà thực vật học người Anh Joseph Dalton Hooker. Trong khi các loài Monstera và Philodendron có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ thì chi Rhaphidophora được tìm thấy từ đảo Borneo, Đông Nam Á qua Ấn Độ và tới Châu Phi. Tuy nhiên loài Rhaphidophora tetrasperma có phạm vi phân bố tự nhiên rất hạn chế chỉ ở Malaysia và miền Nam Thái Lan. 

Đặc điểm và cách chăm sóc Mini Monstera - KANSO Plant

Hình ảnh: Trong tự nhiên, Mini Monstera thường được tìm thấy ở những vùng nhiệt đới ẩm -  KANSO Plant

Hướng dẫn chăm sóc Mini Monstera

Ánh sáng đối với Mini Monstera

Cũng như những loài kiểng lá khác, Mini Monstera khá nhạy cảm với ánh nắng trực tiếp vì có thể gây cháy lá, thậm chí khô héo cục bộ tại chỗ tiếp xúc. Ánh sáng phù hợp nhất đối với loài cây này là ánh sáng tán xạ ở cường độ trung bình. Nếu quá ít ánh sáng, cây sẽ phát triển chậm, lá nhỏ và kém xanh.

Đặc điểm và cách chăm sóc Mini Monstera - KANSO Plant

Hình ảnh: Mini Monstera thích hợp với ánh sáng gián tiếp - KANSO Plant

Lượng nước và độ ẩm thích hợp cho Mini Monstera

Mini Monstera khá ưa ẩm nhưng không cần tưới nước quá nhiều và thường xuyên. Cách tốt nhất để duy trì độ ẩm cho cây và kiểm soát lượng nước đó là tưới thật kỹ đến khi nước thoát ra khỏi chậu nhằm đảm bảo cả bộ rễ đều thấm nước. Có thể áp dụng phương pháp tưới ngập để Mini Monstera hút nước trực tiếp từ rễ, đồng thời giúp tản nhiệt và lưu dẫn ẩm mà không cần lo làm gãy cây hay rách lá như phương pháp tưới vòi thông thường.

Đặc điểm và cách chăm sóc Mini Monstera - KANSO Plant

Hình ảnh: Cần bổ sung độ ẩm và nước tưới phù hợp cho Mini Monstera

Giá thể thích hợp với Mini Monstera

Mini Monstera cần hỗn hợp giá thể thông thoáng, không gây bí tắc hay ngập úng như peat moss kết hợp đá perlite hay xơ dừa trộn đất và perlite…Mỗi điều kiện chăm sóc, vườn trồng cùng nhiều yếu tố khác sẽ quyết định giá thể trồng Mini Monstera thế nào là phù hợp nhất.

Đặc điểm và cách chăm sóc Mini Monstera - KANSO Plant

Hình ảnh: Mini Monstera cần giá thể thoáng khí - KANSO Plant

Bón phân cho Mini Monstera

Là một trong những loài cây phát triển nhanh, Mini Monstera không nhất thiết phải cần bón phân nhiều. Hơn nữa, nếu bón phân trực tiếp không pha loãng và không bón đúng cách sẽ dễ dẫn đến tình trạng cháy phân bón.

Đặc điểm và cách chăm sóc Mini Monstera - KANSO Plant

Hình ảnh: Mini Monstera sinh trưởng khá nhanh không yêu cầu cao về dinh dưỡng - KANSO Plant

Một số vấn đề ở Mini Monstera

Mini Monstera bị vàng lá

Vàng lá là một hiện tượng thường gặp khi trồng và chăm sóc Mini Monstera. Điều này có thể xuất phát từ hai nguyên nhân chủ yếu là tiếp xúc ánh nắng gay gắt và ngập nước. Cách khắc phục đó là cắt bỏ lá, vì lá vàng không thể hồi xanh được. Bên cạnh đó, cần kiểm tra rễ có bị úng hay không, sau đó mang cây đến chỗ khô thoáng, tránh nắng trực tiếp và điều chỉnh lại lượng nước, tần suất tưới.

Đặc điểm và cách chăm sóc Mini Monstera - KANSO Plant

Hình ảnh: Lá thường biểu hiện những vấn đề về sức khỏe của cây rõ ràng nhất - KANSO Plant

Côn trùng gây hại Mini Monstera

Nhện đỏ là loài côn trùng gây hại bậc nhất đối với Mini Monstera. Chúng thường rất nhỏ, từ từ hút chất diệp lục và dinh dưỡng từ lá, ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe của cây. Nên kiểm tra thường xuyên dưới các lá, đặc biệt là dọc theo gân giữa, để tìm các mạng nhỏ và các vết sần màu vàng. Nếu có mầm móng nhện đỏ cần dứt khoát loại bỏ ngay bằng cách xịt nước, lau lại với dầu lá neem hoặc các hoạt chất hóa học, sinh học thích hợp. Tốt nhất cũng nên cách ly cây bị nhiễm để theo dõi, tránh lây lan.

Đặc điểm và cách chăm sóc Mini Monstera - KANSO Plant

Hình ảnh: Cần thường xuyên kiếm tra cây Mini Monstera để kịp thời phát hiện sâu bệnh hại - KANSO Plant

Mini Monstera có độc không?

Câu trả lời là có nhưng chỉ khi ăn trực tiếp Mini Monstera vì cây có chứa tinh thể oxalate gây nóng rát vòm miệng, nôn mửa. Đây cũng là yếu tố độc hại thường thấy ở các cây họ Ráy, vì thế cần lưu ý.

Những vấn đề về chăm sóc cây luôn là một trong những khó khăn mà các đối tác có thể phải đối diện khi bắt đầu tham gia vào thị trường kinh doanh cây cảnh. Thấu hiểu được điều đó, KANSO luôn nỗ lực nhằm cung ứng nguồn cây chất lượng ngay từ vườn trồng, đồng thời kèm theo tư liệu và tư vấn chuyên môn. Tất cả nhằm hỗ trợ các quý đối tác giảm thiểu tối đa rủi ro, tạo dựng uy tín trên thị trường và đối với khách hàng. Xem thêm

Các bài viết liên quan

Liên hệ