Trầu Bà - Philodendron Hederaceum

Trầu Bà - Philodendron Hederaceum

Tại Việt Nam hầu hết những cây có thân leo đều được gọi chung với cái tên là Trầu Bà. Nhưng cây Trầu Bà chi Philodendron hederaceum sẽ có màu sắc lá độc lạ hơn một chút so với các loại Trầu Bà chi khác. Trầu Bà Tim, Trầu Bà Brasil và Trầu Bà Micans… khác nhau về ngoại hình nhưng lại hoàn toàn giống nhau về quy trình chăm sóc.

Thông tin về một số Trầu bà - Philodendron hederaceum phổ biến

Trầu Bà Tim Xanh

Cây Trầu Bà Tim Xanh được đặt cái tên như vậy bởi vì ngoại hình của những chiếc lá có hình trái tim rất đáng yêu. Đây là loài cây leo rất dễ sống và dễ nuôi. Cuống lá có màu xanh, lá của chúng mang một màu xanh thuần khiết xếp chồng lên nhau, trông giản dị nhưng vẫn rất thu hút.

Đặc Điểm Và Cách Chăm Sóc Cây Thuộc Chi Philodendron Hederaceum - Kanso Plant

Hình ảnh: Cây Trầu Bà Tim Xanh

Trầu Bà Tim Neon

Trầu Bà Tim Neon có tên khoa học là Philodendron Hederaceum Lemon Lime. Tương tự Trầu Bà Tim Xanh về hình dáng lá trái tim và nhọn ở đuôi nhưng màu sắc của loài cây này nghiêng vàng và rực rỡ hơn rất nhiều.

Đặc Điểm Và Cách Chăm Sóc Cây Thuộc Chi Philodendron Hederaceum

Hình ảnh: Cây Trầu Bà Tim Neon

Trầu Bà Brasil

Trầu Bà Brasil có tên tiếng anh là Philodendron Hederaceum Brasil hay Philodendron Brasil. Lá của loài cây này có màu vàng kết hợp với màu xanh sẫm trông khá giống lá cờ Brasil, đây cũng là lý do cho cái tên của chúng. Trầu Bà Brasil cũng là loài dây leo, khi có vật để cây bám vào thì thân cây sẽ bò trườn lên nhờ có nhiều rễ bám.

Đặc Điểm Và Cách Chăm Sóc Cây Thuộc Chi Philodendron Hederaceum

Hình ảnh: Cây Trầu Bà Brasil

Trầu Bà Micans

Cây Trầu Bà Micans có tên tiếng anh là Philodendron Micans, đây là loại Trầu Bà ở những chiếc lá khác biệt nhất, lá của chúng đặc biệt có chất nhung rất mịn và mượt. Màu sắc lá sẽ thay đổi tùy thuộc vào lượng ánh sáng mà cây được nhận, ở nơi có điều kiện ánh sáng thấp thì lá sẽ ngả màu nâu tím, còn ở nơi nhiều ánh sáng thì lá sẽ có màu đỏ rất đẹp.

Đặc Điểm Và Cách Chăm Sóc Cây Thuộc Chi Philodendron Hederaceum

Hình ảnh: Cây Trầu Bà Micans

Brandtianum

Đây là loài Philodendron hederaceum khá lạ mắt trong chi Philodendron, được tìm thấy rất nhiều ở Peru, Bolivia, Brazil, Ecuador và Colombia. Những chiếc lá có nhiều mảng màu bạc chồng lên nền lá xanh lạ mắt. Kích thước lá rất lớn, mặc dù chưa được ghi nhận mức tối đa nhưng đã có những cây có lá đạt đến 40-50cm.

Đặc Điểm Và Cách Chăm Sóc Cây Thuộc Chi Philodendron Hederaceum

Hình ảnh: Cây Brandtianum

Cách chăm sóc cây Trầu bà - Philodendron hederaceum

Ánh sáng

Những cây Trầu Bà chi Philodendron hederaceum rất dễ sinh trưởng và có thể chịu được điều kiện ánh sáng ít như trong nhà, nhưng nếu được nuôi trồng ở nơi đón được nguồn ánh sáng gián tiếp từ mặt trời sẽ giúp cây ra nhiều lá và phát triển tốt hơn, màu lá cũng sẽ đẹp hơn.

Tưới nước

Mọi loại Trầu Bà đều có nhu cầu khá cao về lượng nước, trung bình việc tưới cây nên được thực hiện 2 ngày/lần để đảm bảo cây luôn được giữ ẩm và xanh mướt. Nếu đặt cây ở phòng có máy lạnh thì nên lưu ý bổ sung nước nhiều hơn.

Đặc Điểm Và Cách Chăm Sóc Cây Thuộc Chi Philodendron Hederaceum

Hình ảnh: Cách chăm sóc cây Trầu Bà - Philodendron Hederaceum

Độ ẩm

Cây Trầu bà - Philodendron hederaceum rất ưa ẩm, có thể cung cấp thêm ẩm cho cây bằng cách xịt phun sương, dùng máy tạo độ ẩm hoặc đặt chúng ở nơi có độ ẩm cao như phòng tắm.

Nhiệt độ

Nhiệt độ lý tưởng dành cho những loài cây này là từ 18-28 độ C. Tránh đặt cây ở nơi quá lạnh hoặc có luồng gió từ máy lạnh thổi trực tiếp vào.

Độc tính

Lá của Trầu bà - Philodendron hederaceum có độc tính đối với người và vật nuôi, nếu nuốt phải có thể gây sưng môi và lưỡi, nặng hơn thì sẽ gây kích ứng dạ dày hoặc nôn mửa. Nên lưu ý để tránh trường hợp trên xảy ra.

Đặc Điểm Và Cách Chăm Sóc Cây Thuộc Chi Philodendron Hederaceum

Hình ảnh: Cách chăm sóc cây thuộc chi Philodendron Hederaceum

Vấn đề chung thường gặp của Trầu bà - Philodendron hederaceum

Vàng lá

Vàng lá là dấu hiệu của việc cây bị thiếu sáng hoặc úng nước. Nên để lớp đất phía trên cùng (khoảng một đốt tay) khô hoàn toàn thì mới thực hiện lần tưới tiếp theo. Trầu bà - Philodendron hederaceum cần được sống ở nơi có ánh sáng gián tiếp, bị nắng trực tiếp chiếu vào hay ở nơi quá thiếu ánh sáng cũng khiến lá cây chuyển vàng.

Nâu lá

Lá chuyển màu nâu hay bị cháy sém là do bón quá nhiều phân bón hoặc do cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Đặc Điểm Và Cách Chăm Sóc Cây Thuộc Chi Philodendron Hederaceum

Hình ảnh: Vấn đề thường gặp ở cây thuộc chi Philodendron Hederaceum

Thân cây mọc dài nhưng thưa lá

Thân các loại Trầu bà - Philodendron hederaceum có thể mọc rất dài nhưng lá khá thưa thớt, nếu muốn cây mọc rậm lá hơn thì nên ngắt cành thường xuyên tại điểm ngay phía trên đốt lá để thúc đẩy sự phát triển của lá cây.


 

Các bài viết liên quan

Liên hệ