Kinh doanh cây cảnh và kinh nghiệm thành công

Kinh doanh cây cảnh và kinh nghiệm thành công

Xu hướng kinh doanh cây cảnh

Trong cuộc sống hiện đại hóa ngày nay, con người sống giữa những đô thị đông đúc, khói bụi, nhu cầu về cây xanh luôn là lựa chọn ưu tiên để cải thiện môi trường sống. Tuy nhiên diện tích đất bị giới hạn, không đủ không gian để trồng cây xanh. Chính vì vậy mà cây cảnh mini đã trở thành xu hướng và phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây.

Nắm bắt được nhu cầu, mô hình kinh doanh cây cảnh đang trở nên sôi nổi trên thị trường. Kinh doanh cây cảnh là hướng đi mới, mang nhiều  tiềm năng lợi nhuận được ưa chuộng và phù hợp cho những bạn trẻ khởi nghiệp, bởi nhu cầu sử dụng cây cảnh mini ngày càng tăng và chưa có doanh nghiệp nào nổi lên quá mạnh mẽ trong mảng này. Nhưng để khởi nghiệp thành công bạn cần có một chiến lược hoàn hảo cho quy trình kinh doanh để mang lại hiệu quả. Cùng tham khảo những kinh nghiệm dưới đây để chuẩn bị thật kỹ cho việc kinh doanh cây cảnh của bạn nhé!

Xu Hướng Kinh Doanh Cây Cảnh - KANSO Plant

Hình ảnh: Xu hướng kinh doanh cây cảnh những năm gần đây

Kinh nghiệm kinh doanh cây cảnh.

Tìm hiểu thị trường và khách hàng tiềm năng

Ở bất cứ lĩnh vực nào cũng vậy, khi bắt đầu kinh doanh,  thì việc tìm hiểu thị trường và phân khúc khách hàng là điều cần thiết và phải đặt lên trước tiên.

Cây cảnh rất đa dạng cả về chủng loại, kiểu dáng và ý nghĩa. Việc nghiên cứu thị trường giúp xác định được xu hướng người tiêu dùng và phân khúc khách hàng tiềm năng. Từ đó, bạn chỉ cần tập trung vào những loại hợp thị hiếu, tránh được những sai lầm không đáng có và mang lại doanh thu cao.

Hơn nữa, khi đã xác định được thị trường và khách hàng tiềm năng cụ thể bạn cũng sẽ biết được những vấn đề ảnh hưởng đến quyết định mua hàng và thực hiện điều chỉnh chính sách bán hàng và các dịch vụ liên quan phù hợp hơn.

Kinh doanh cây cảnh và những kinh nghiệm thành công - KANSO Plant

Hình ảnh: Kinh nghiệm kinh doanh cây cảnh thành công

Xác định vốn đầu tư

Vốn đầu tư ban đầu rất quan trọng, nó sẽ giúp chúng ta quyết định mô hình kinh doanh và quy mô cửa hàng. Tuy nhiên, kinh doanh cây cảnh lại không đòi hỏi quá nhiều vốn. Bạn chỉ cần có nguồn tiền từ 50 – 100 triệu đồng, để chuẩn bị cho các yếu tố cần thiết như cây giống, nguyên liệu và chi phí cửa hàng. Thậm chí nếu tận dụng các nguồn lực có sẵn thì chỉ cần 10 -20 triệu đồng cũng có thể bắt đầu.

Ngoài ra để tiết kiệm ngân sách, bạn có thể bắt đầu từ việc kinh doanh online trước và tập trung vào những sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu và tiêu chí của cửa hàng. Sau đó dựa vào hiệu quả kinh doanh để có những bước phát triển tiếp theo.

Kinh doanh cây cảnh và những kinh nghiệm thành công - KANSO Plant

Hình ảnh: Xác định vốn đầu tư trong kinh doanh cây cảnh

Chọn nhà cung cấp uy tín

Nguồn hàng cây cảnh và các vật tư liên quan (chậu trồng, đất, phụ kiện trang trí…) vô cùng đa dạng và phong phú. Với một thao tác nhỏ trên internet thì hàng loạt đề xuất từ nhà cung cấp sẽ hiện ra để bạn tham khảo. Bạn sẽ tiếp cận nguồn hàng trực tiếp từ vườn ươm hay các shop chuyên cung cấp cây cảnh một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Một cách khác là bạn đi đến nhà vườn cung cấp cây cảnh. Với phương thức này bạn sẽ kiểm định được chất lượng cây một cách kỹ càng và được giá buôn hời hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng tìm được địa chỉ nhà vườn gần với nơi kinh doanh và thường phải nhập số lượng vô cùng lớn, không phù hợp với những người có mô hình kinh doanh nhỏ.

Dù bạn tìm nhà cung cấp bằng cách nào đi nữa thì giữa những lựa chọn bạn nên chọn nơi uy tín, có đầy đủ phụ kiện trồng cây đi kèm để nhận được chiết khấu cao hơn hay tiết kiệm chi phí vận chuyển.

Xác định nhà cung cấp uy tín - KANSO Plant

Hình ảnh: Tìm nhà cung cấp uy tín trong kinh doanh cây cảnh

Lập kế hoạch Marketing

Khi có một kế hoạch marketing cụ thể, cơ hội bán hàng sẽ cao hơn, nhiều người biết đến hơn và thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. Bạn có thể thành lập website, các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, hay tài khoản trên các trang TMĐT như Shoppe, Lazada,... để trưng bày sản phẩm và bán hàng một cách chỉn chu. Cùng với đó, nên kết hợp quảng cáo để tăng độ nhận diện và mức độ tìm kiếm của khách hàng tiềm năng về các sản phẩm cây cảnh của bạn.

 Việc còn lại của bạn là đăng ảnh cây cảnh, cung cấp kích thước sản phẩm cho khách hàng, hướng dẫn cách chăm sóc cây và làm việc với các đơn vị vận chuyển để cung cấp sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.

Lập kế hoạch marketing trong kinh doanh cây cảnh - KANSO Plant

Hình ảnh: Lập kế hoạch marketing trong kinh doanh cây cảnh - Kanso Plant

Nắm được những trăn trở của các đối tác khi mới bắt đầu vào kinh doanh cũng là những bài học kinh nghiệm của chính team KANSO trong những ngày đầu mới lập nghiệp trong ngành này, ngoài cung cấp nguồn cây cảnh, chậu trồng,... giá cạnh tranh, cùng các chính sách ưu đãi, KANSO còn mang đến cho quý đối tác những chương trình hỗ trợ marketing, tư liệu kinh doanh...để giúp quý đối tác vững tin trong những bước đầu khởi nghiệp, tự tin xây dựng thương hiệu uy tín đối với khách hàng. 

Xem thêm Chương trình hỗ trợ marketing

 

Các dịch vụ của cửa hàng

Để giữ chân khách hàng, tạo sự chuyên nghiệp thì dịch vụ đi kèm để chăm sóc khách hàng là ưu tiên hàng đầu. Đối với kinh doanh cây cảnh, dịch vụ đi kèm lại khá đa dạng. Chẳng hạn như để khách lựa chọn kiểu chậu yêu thích khi mua cây tại cửa hàng, tạo nên những mẫu chậu được trang trí riêng theo yêu cầu của khách hàng,… Rồi đến cung cấp các vật dụng chăm sóc cây như bình tưới, xẻng mini, hay các tiểu cảnh trang trí. Đây cũng là một nguồn thu kha khá cho cửa hàng của bạn.

Cung cấp đầy đủ dịch vụ đi kèm sẽ thu hút khách hàng hơn nhiều vì nhu cầu của họ được thoả mãn, tập trung. Thay vì phải đi nhiều nơi để mua được toàn bộ những thứ họ cần thì chỉ cần đến một nơi được cung cấp đầy đủ. Dịch vụ đầy đủ và phù hợp với khách hàng thì chủ kinh doanh mới mau chóng tiến xa hơn và đi lâu dài được.

Các dịch vụ cửa hàng - KANSO Plant

Hình ảnh: Các dịch vụ cửa hàng

Kỹ thuật chăm sóc cây cảnh

Cây cảnh trang trí không giống như những mặt hàng khác, nó đòi hỏi chủ cửa hàng phải có kiến thức và am hiểu về từng loại cây trồng. Nếu như bạn không biết cách chăm sóc cũng như các kỹ thuật cơ bản để giữ vẻ đẹp của cây thì sẽ làm hao tổn nhiều chi phí hàng hóa hơn.

Tuy phải mất một thời gian để tìm hiểu về các loài cây, nhưng càng tìm hiểu thì bạn sẽ càng có nhiều kinh nghiệm để nâng cao chất lượng cây cảnh tại cửa hàng của mình. Các kiến thức về cây cảnh lại được chia sẻ miễn phí trên sách, báo, các hội nhóm, diễn đàn điện tử. Một lưu ý nhỏ là khi tìm hiểu kiến thức từ những nguồn trên bạn phải kiểm chứng một cách kỹ càng trước khi áp dụng vào thực tế. Bạn có thể tìm theo tên khoa học của cây để có những thông tin chuẩn xác nhất.

Lượng kiến thức đó đủ để bạn tự tin chia sẻ, tư vấn và cung cấp những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất đến với người mua. Đồng thời giúp bạn củng cố niềm tin từ khách hàng và tăng sự uy tín của cửa hàng.

Kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc cây cảnh - Kanso Plant

Hình ảnh: Kinh nghiệm chăm sóc cây cảnh - Kanso Plant

 Với những kinh nghiệm trên đây, bạn có thể áp dụng để xây dựng và phát triển mô hình kinh doanh của mình một cách hiệu quả! Ngoài ra, bạn cũng cần có những phương án dự phòng để sẵn sàng ứng phó với các tình huống phát sinh và giảm thiểu rủi ro.

Các bài viết liên quan

Liên hệ