Trầu bà -  Epipremnum aureum

Trầu bà - Epipremnum aureum

Thế giới của Trầu Bà cực kỳ đa dạng và từng loại Trầu Bà sẽ mang một màu sắc, một hình dáng khác nhau. Tại Việt Nam hầu hết những cây có thân leo đều được gọi chung với cái tên là Trầu Bà. Trong các loại Trầu Bà chi Epipremnum aureum có thể kể đến một vài loại phổ biến như Trầu Bà Xanh, Trầu Bà Neon, Trầu Bà Sữa, Trầu Bà Cẩm Thạch… và chúng đều có quy trình chăm sóc giống hệt như nhau. KANSO Plant cũng sẽ gọi chung là Trầu Bà cho thuần Việt.

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Trầu bà - Epipremnum aureum - KANSO Plant

Hình ảnh: Một loại cây Trầu bà - Epipremnum aureum trồng tại vườn KANSO Plant

Một số loại Trầu bà -  Epipremnum aureum thường gặp

Trầu Bà Xanh - Golden pothos

Trầu Bà Xanh có tên tiếng anh là Golden pothos hoặc Devil's ivy, lá của cây tương đối nhỏ và có màu xanh thuần, không pha trộn nhiều màu như vài loại Trầu bà - Epipremnum aureum khác. Cây này có phạm vi phân bố tự nhiên rộng rãi từ Úc, Indonesia, Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ. Mặc dù trông chúng khá đơn giản nhưng lại rất thích hợp để đặt ở bàn làm việc, tủ sách để điểm xuyết thêm màu sắc giúp mọi thứ không bị quá nhàm chán.

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Trầu bà - Epipremnum aureum - KANSO Plant

Hình ảnh: Trầu bà xanh - Golden Pothos 

Trầu Bà Neon - Neon Pothos

Cây Trầu Bà Neon có tên tiếng Anh là Neon Pothos, nguồn gốc ở quần đảo Solomon thuộc khu vực bản địa Nam Thái Bình Dương - nơi có khí hậu nhiệt đới và có độ ẩm cao. Những chiếc lá của cây mọc xen kẽ, xếp chồng lên nhau và có màu vàng sáng vì vậy mới được đặt cái tên ‘neon’. Màu sắc của Trầu Bà Neon chắc chắn sẽ mang lại một không gian thật rực rỡ và tươi mới.

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Trầu bà - Epipremnum aureum - KANSO Plant

Hình ảnh: Trầu bà Neon - Neon Pothos

Trầu Bà Cẩm Thạch - N’Joy Pothos

Trầu Bà Cẩm Thạch có tên tiếng anh là N’Joy Pothos thuộc loài thân thảo, không mọc quá dài và mỗi cây có kích thước trung bình từ 5-10cm. Chúng được yêu thích bởi màu sắc lá đẹp và không đơn sắc như nhiều loài cây khác. Lá cây có hình tim, hơi bầu ra, có hoa văn với màu xanh và trắng xếp xen lẫn nhau rất lạ mắt.

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Trầu bà - Epipremnum aureum - KANSO Plant

Hình ảnh: Trầu bà cẩm thạch - N' Joy Pothos

Trầu Bà Sữa - Marble Queen Pothos

Trầu bà Sữa có tên tiếng anh là Marble Queen Pothos có nguồn gốc từ Polynesia thuộc Pháp. Đây là loại cây cảnh phổ biến ở vùng nhiệt đới và ôn đới. Chúng thường bị nhầm với Trầu Bà Cẩm Thạch vì lá của chúng đều có 2 màu trắng và xanh. Nhưng lá của Trầu Bà Sữa có sắc xanh và trắng nhuyễn hơn và trộn lẫn với nhau. Lá cây thuôn dài và có đầu nhọn trông rất thanh lịch.

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Trầu bà - Epipremnum aureum - KANSO Plant

Hình ảnh: Trầu bà sữa - Marble Queen Pothos

Hướng dẫn chăm sóc Trầu bà - Epipremnum aureum

Ánh sáng phù hợp với Trầu bà - Epipremnum aureum

Ở bên ngoài tự nhiên, những Trầu bà - Epipremnum aureum thường hấp thụ ánh sáng đã được lọc qua những tán cây to lớn che phía trên chúng cho nên khi được trồng trong nhà chúng cũng sẽ thích ánh sáng gián tiếp. Ánh mặt trời trực tiếp có thể khiến những chiếc lá của chúng bị cháy. 

Tưới nước cho Trầu bà - Epipremnum aureum

Trầu bà - Epipremnum aureum là loài cực kỳ ưa ẩm, nên cung cấp đầy đủ lượng nước mà cây cần để lá cây luôn xanh tươi và bóng bẩy. Trung bình 2 ngày thực hiện việc tưới cho cây là được. Nếu chăm sóc ngoài vườn dưỡng thì tùy mục đích, nếu muốn cây nhanh lớn lá to xanh mướt thì nên tưới hằng ngày vào buổi sáng. Nếu muốn giữ cây phát triển chậm, lá giữ nguyên kích thước thì để đất khô hẳn rồi mới bắt đầu tưới lại.

Nhiệt độ phù hợp với Trầu bà - Epipremnum aureum

Nhiệt độ tối ưu dành cho những loài cây này nằm trong khoảng 18-28 độ C, không đặt cây ở những nơi quá lạnh hoặc quá nóng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Độ ẩm cần thiết cho Trầu bà - Epipremnum aureum

Tất cả những cây này đều thích độ ẩm cao, có thể bổ sung thêm độ ẩm vào mỗi sáng cho chúng bằng việc xịt phun sương hoặc đặt ở những nơi có độ ẩm dồi dào như nhà tắm. Tránh đặt chúng ở nơi có gió máy lạnh thổi trực tiếp vào.

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Trầu bà - Epipremnum aureum - KANSO Plant

Hình ảnh: Cân bằng các yếu tố chăm sóc để Trầu bà - Epipremnum aureum khỏe đẹp

Vấn đề chung thường gặp của Trầu bà - Epipremnum aureum

Trầu bà - Epipremnum aureum vàng lá và rụng lá nhiều

Hiện tượng này thường do tưới nước quá nhiều. Cách khắc phục là điều chỉnh lại chu kỳ và lượng nước tưới phù hợp hơn, có thể ngưng tưới để đảm bảo nước thừa được thông thoát trước khi thực hiện lần tưới tiếp theo. Nếu lá Trầu bà - Epipremnum aureum mất màu hay bị mềm nhũn, có thể do nhiệt độ giảm quá thấp, cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ phòng. Ngoài ra, lá vàng còn có thể do cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mạnh trong thời gian dài.

Trầu bà - Epipremnum aureum cháy đầu lá

Đầu lá bị cháy héo bay viền lá chuyển sang màu nâu có thể đến từ nguyên nhân độ ẩm trong không khí thấp hoặc tiếp xúc ánh nắng quá gay gắt. Có thể thay đổi vị trí của cây để tránh ánh sáng, nguồn nhiệt cao, tưới phun sương để cân bằng ẩm phù hợp. 

Các vườn trồng luôn có hệ thống tưới phun sương tự động, đảm bảo độ ẩm được duy trì ổn định. Vì thế, nếu cây thay đổi sang môi trường trong nhà, nên chú trọng độ ẩm và nhiệt độ thích hợp để cây thích nghi.

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Trầu bà - Epipremnum aureum - KANSO Plant

Hình ảnh: Chú ý biểu hiện lá Trầu bà - Epipremnum aureum để kịp thời phát hiện các vấn đề chăm sóc

Úng rễ ở Trầu bà - Epipremnum aureum

Biểu hiện ban đầu dễ nhận thấy nhất là lá rũ xuống hoặc bắt đầu vàng đi. Nguyên nhân ở đây có thể là do nhiệt độ giảm hoặc tưới quá nhiều nước. Nếu phát hiện sớm từ những dấu hiệu đầu thì có thể cứu cây bằng cách ngưng tưới nước, đảm bảo thông thoát hết lượng nước thừa tồn đọng và đặt cây đến một vị trí ấm áp hơn. Sau khi cây đã “may mắn” được phục hồi, nên tưới nước vừa phải hoặc theo hướng dẫn chăm sóc. Bởi vì cây khi bị dư nước và thối rễ thì việc “cứu chữa” sẽ khó khăn hơn cả khi cây bị khô héo, mất nước.

Sâu bệnh và côn trùng gây hại cho Trầu bà - Epipremnum aureum

Các loại Trầu bà - Epipremnum aureum thường ít bị sâu bệnh, tuy nhiên, thỉnh thoảng chúng vẫn bị phá hoại bởi rệp sáp, nhện đỏ và bọ trĩ. Chúng thường xuất hiện li ti dưới mặt dưới lá, khiến cây sẽ trở nên còi cọc, lá vàng hoặc héo úa. 

Cách để đối phó với các loài côn trùng gây hại này là phòng ngừa ngay từ đầu. Có thể sử dụng thuốc diệt sinh học hoặc hóa học, tuy nhiên cần lưu ý cách ly tối thiểu trước khi bày bán để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Nếu như phát hiện kịp thời rệp, nhện đỏ và bọ trĩ tấn công, có thể xử lý bằng cách bôi dầu lá neem hoặc dung dịch diệt côn trùng hữu cơ. Cần theo dõi và lau, rửa lá để loại trừ các mầm mống côn trùng tiềm ẩn này. 

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Trầu bà - Epipremnum aureum - KANSO Plant

Hình ảnh: Thường xuyên kiểm tra Trầu bà - Epipremnum aureum để xử lý các vấn đề sâu bệnh

Trầu bà - Epipremnum aureum có độc tính không?

ASPCA báo cáo rằng Pothos gây độc cho chó và mèo. Loại cây này chứa tinh thể canxi oxalate không hòa tan tương tự như các loại cây khác trong họ Ráy (Araceae). Nhai hoặc cắn vào loại cây này sẽ giải phóng các tinh thể này, gây ra sự xâm nhập vào mô và gây kích ứng miệng và đường tiêu hóa. Vật nuôi ăn bất kỳ bộ phận nào của cây có thể biểu hiện nôn mửa, ngoáy miệng, chán ăn và chảy nước dãi.

Những vấn đề về chăm sóc cây luôn là một trong những khó khăn mà các đối tác có thể phải đối diện khi bắt đầu tham gia vào thị trường kinh doanh cây cảnh. Thấu hiểu được điều đó, KANSO luôn nỗ lực nhằm cung ứng nguồn cây chất lượng ngay từ vườn trồng, đồng thời kèm theo tư liệu và tư vấn chuyên môn. Tất cả nhằm hỗ trợ các quý đối tác giảm thiểu tối đa rủi ro, tạo dựng uy tín trên thị trường và đối với khách hàng. Xem thêm

Các bài viết liên quan

Liên hệ