Ráy - Alocasia

Ráy - Alocasia

Alocasia là một thành viên của gia đình họ nhà Ráy (Araceae) và có nguồn gốc từ Đông Nam Á, phía Nam Trung Quốc và phía Đông Australia.

Alocasia được yêu thích bởi hội những người đam mê kiểng lá bởi vẻ ngoài đậm chất nhiệt đới với tán lá ấn tượng, những chiếc lá sặc sỡ, đường gân nổi bật, có nhiều kiểu dáng và kết cấu khác nhau. Chúng cũng ưa thích ánh sáng gián tiếp, tươi sáng và nhiều độ ẩm, đúng với bản chất thích nghi môi trường ở tầng dưới của rừng mưa nhiệt đới, vì vậy thường được trồng tại những vùng có khí hậu mưa nhiệt đời Đông Nam Á. Tổ tiên của chúng được ứng dụng để làm thực phẩm trong nhiều năm. Về sau, trải qua nhiều quá trình nhân giống, chúng khoác lên mình một vẻ đẹp cổ điển và được nhiều người sử dụng như một loại cây nội thất.

Một phần thú vị trong thói quen sinh trưởng của Alocasia là cách các cụm lá phát triển theo chiều dọc thay vì mọc ra theo chiều ngang, giống như nhiều loài thực vật có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới khác. Khi trồng ngoài trời, những cây này nở hoa vào mùa xuân, tạo ra một cụm hoa còn được gọi là bông mo, bao gồm một thân hoa ở giữa (spadix) được bao quanh bởi một lá bắc (spathe), tương tự như hoa của Lan ý. Tuy nhiên, chúng hiếm khi ra hoa trong nhà.

Đặc điểm và cách chăm sóc cấy Alocasia - KANSO Plant ®

Hình ảnh: Cây Alocasia được trồng tại vườn KANSO Plant

Các loại Alocasia phổ biến

Có khoảng 97 loại Alocasia, nhưng chỉ có 9 loại trong số đó được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong cộng đồng yêu cây.

Alocasia Dragon Scale – Cây Rồng xanh

Alocasia Dragon Scale có tên danh pháp khoa học là Alocasia Baginda Dragon Scale và tên tiếng Việt là cây Rồng Xanh.

Tên gọi của loài cây này đã phần nào miêu tả nét đặc trưng mà chúng mang trên mình, đó là tán lá màu lục và những đường gân nổi rõ khiến người ta liên tưởng đến vảy rồng. Nguồn gốc của chúng vẫn là một bí ẩn, nhưng nhiều người cho rằng nó có xuất xứ từ vùng Đông Kalimatan của Borneo, nơi có khí hậu rừng nhiệt đới và hệ sinh thái đa dạng. Chúng cũng có thể ra hoa, thường là một cụm hoa với vài bông hoa trắng và một bông hoa tím, hình dáng tương tự một chiếc lá non. Tuy nhiên, muốn cây Rồng Xanh cho hoa đẹp thì cần phải có một quy trình chăm sóc vô cùng kỳ công. Vì vậy, lá của chúng được ưa chuộng hơn hẳn.

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Rồng Xanh - Alocasia Dragon Scale - Đặc điểm và cách chăm sóc cây Alocasia - KANSO Plant ®

Hình ảnh: Cây Rồng Xanh - Alocasia Dragon Scale - KANSO Plant

Alocasia Silver Dragon – Cây Rồng Bạc

Alocasia Silver Dragon có tên danh pháp khoa học là Alocasia Baginda Silver Dragon và tên tiếng Việt là cây Rồng Bạc.

Nét đặc trưng của chúng là tán lá dày và hình trái tim thuôn dài. Ngoài ra, màu ánh bạc cùng gân lá xanh đậm sẽ tạo nên một sự độc đáo nhất định. Tuy nhiên, hình dáng này phải mất một khoảng thời gian mới có thể chiêm ngưỡng. Những chiếc lá vừa mọc thường nhỏ và nhẵn, mang màu xanh ngọc bích. Khi lá trưởng thành hơn, gân lá và màu ánh bạc mới dần hiện rõ. Như những loài Alocasia khác, chúng có nguồn gốc từ Borneo, ngoài ra còn nằm rải rác ở các khu vực cận nhiệt đới Châu Á (cụ thể là Indonesia) và Đông Úc. Chiều cao trung bình của chúng chưa đến 1 mét, phát triển nhanh nhất vào mùa xuân hè. Chúng từng là một loài cây quý hiếm, nhưng trong vài năm trở lại đây thì cây Rồng Bạc đã được nuôi trồng phổ biến nhờ những nỗ lực nhân giống.

Thường bị nhầm lẫn với nhau nhưng thực chất Rồng bạc và Rồng xanh là hai giống Alocasia baginda khác nhau. Chúng có thể được phân biệt với nhau chủ yếu bằng màu sắc - Rồng bạc có tán lá nhạt hơn và có ánh bạc, trong khi Rồng xanh có lá sẫm màu hơn nhiều.

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Rồng Bạc - Alocasia Silver Dragon - Đặc điểm và cách chăm sóc cây Alocasia - KANSO Plant ®

Hình ảnh: Cây Rồng Bạc - Alocasia Silver Dragon - KANSO Plant

Alocasia Grey Dragon – Cây Rồng Xám

Alocasia Grey Dragon có tên danh pháp khoa học là Alocasia Maharani và tên tiếng Việt là cây Rồng Xám.

Tán là của chúng vẫn dày nhưng có phần mềm mại hơn. Màu lá của chúng là xanh xám, sắc độ xanh nổi trội hơn hẳn nhưng sắc xám vẫn ánh lên nhè nhẹ, mặt dưới của lá hơi phớt đỏ. Chúng được tìm thấy tại những vùng đất gần quốc gia Ấn Độ ngày nay. Có lẽ đó cũng là lý do mà các nhà thực vật học đã gán cái tên Maharani cho chúng, “Maharani” là cách gọi phổ biến dành cho hoàng hậu và công chúa xứ Ấn. Chúng có thể thích nghi với các điều kiện khí hậu khác nhau nên được ưa chuộng ở khắp mọi nơi. Cây Rồng Xám cũng có thể nở ra những cụm hoa nhỏ màu trắng ngà vào đầu xuân, nhưng với điều kiện nuôi trong nhà, những cụm hoa này sẽ nhanh héo.

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Rồng Xám - Alocasia Grey Dragon - KANSO Plant ®

Hình ảnh: Cây Rồng Xám - Alocasia Grey Dragon - KANSO Plant

Amazonica Polly – Cây Môn Quan Âm

Amazonica Polly có tên danh pháp khoa học là Alocasia Polly và tên tiếng Việt là cây Môn Quan Âm, là một trong những giống Alocasia lai phổ biến nhất, kích cỡ nhỏ gọn và diện mạo gây ấn tượng.

Trong trang trí nội thất, chúng được mệnh danh là “kẻ ngoài hành tinh” vì ngoại hình có phần xù xì. Tán lá của chúng hình trái tim, bóng bẩy với các cạnh uốn lượn và đường gân trắng kem. Tuy tên gọi là Amazonica nhưng không có một nghiên cứu nào cho thấy giống cây thuộc gia đình Alocasia đã mọc tại rừng Amazon hay những khu vực lân cận. Bản chất tên gọi của chúng xuất phát từ nguồn gốc giống lai Alocasia x amazonica. Alocasia x amazonica là giống lai tạo chọn lọc được tạo ra bằng cách lai hai loài Alocasia khác: Alocasia Watsoniana (ngày nay được gọi chính xác hơn là Alocasia longiloba 'Watsoniana') và Alocasia Sanderiana. Nó được nhân giống vào những năm 1950 bởi Salvadore Mauro, một người trồng nhà kính ở Florida, người sở hữu Vườn ươm Amazon (hiện không còn tồn tại) và đặt tên cho giống lai mới theo tên doanh nghiệp của mình.

Tất cả điều này có nghĩa là về học thuật, Alocasia Amazonica Polly không có môi trường sống tự nhiên nguyên sơ. Tuy nhiên, “tổ tiên” của loài cây bí ẩn này xuất phát từ đâu cũng đã được khám phá:

- Alocasia Watsoniana: Rừng nhiệt đới ở miền nam Trung Quốc và Đông Nam Á.

- Alocasia Sanderiana: Vùng rừng nhiệt đới ở Philippines.

Với vẻ ngoài độc đáo và nguồn gốc không mấy rõ ràng, loài thực vật này trở nên bí ẩn một cách thu hút. Ngoài cách chăm sóc thông thường, nếu được đặt trong một điều kiện đặc biệt khác, chúng cũng sẽ cho ra những bông hoa nhỏ nhạt màu.

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Môn Quan Âm - Alocasia Polly - KANSO Plant ®

Hình ảnh: Cây Môn Quan Âm - Alocasia Polly - KANSO Plant

Alocasia Black Velvet – Cây Môn Nhung Đen

Alocasia Black Velvet có tên danh pháp khoa học là Alocasia Reginula và tên tiếng Việt là cây Môn Nhung Đen.

Chúng có tán lá nhỏ hơn các loài Alocasia khác, nền lá mịn như nhung và màu lá đen đối nghịch với gân lá trắng mướt. Vẻ đẹp đậm hơi thở rừng rậm những vẫn mang lại cảm giác hiện đại và thanh lịch, lý tưởng cho mọi không gian kể cả không gian nhỏ nhất. Có nhiều nhầm lẫn rằng Mông Nhung Đen là giống cây lai, nhưng sự thật đây là loài cây xuất hiện trong tự nhiên. Nguyên nhân là do chúng được thương mại hóa trước cả khi được nghiên cứu và đặt tên khoa học. Xuất xứ từ khu rừng nhiệt đới Sabah đảo Borneo, chúng được các nhà thám hiểm thực vật nước Anh phát hiện lần đầu vào những năm 1860 nhưng mãi đến năm 1998 mới được giới thiệu là một loài cây trồng nội thất. Vào năm 2021, một nghiên cứu được công bố đã giải thích rằng Alocasia reginula được phát hiện là loài đặc hữu của Khu bảo tồn động vật hoang dã Tabin, phía Malaysia của đảo Borneo (thuộc bang Sabah). Ở đây, nó được ghi nhận là mọc trên “các vách đá vôi có nhiều bóng râm”.  

Tuy phát triển khá chậm nhưng chúng vẫn có thể sống tốt trong cả 2 loại đất: đất chua và đất trung tính.

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Môn Nhung Đen - Alocasia Reginula - KANSO Plant ®

Hình ảnh: Cây Môn Nhung Đen - Alocasia Black Velvet - KANSO Plant

Alocasia Frydek – Cây Môn Nhung Xanh

Alocasia Frydek có tên danh pháp khoa học là Alocasia Micholitziana Frydek và tên tiếng Việt là cây Môn Nhung Xanh. Alocasia Frieddek và Green Velvet Alocasia cũng là hai tên gọi chung của Alocasia micholitziana Frydek.

Dù vẫn là dáng tim như bao loại Alocasia khác, nhưng lá của chúng lại thuôn dài hơn, khiến cho tán lá có một độ rũ vô cùng tự nhiên. Về phần màu lá, chúng mang một màu xanh mướt và đậm dần vào phía trung tâm, cuối cùng gặp nhau tại phần gân lá trắng ngà. Đây là một loại cây ưa bóng mát, vẫn có thể trồng ngoài trời nhưng hãy tưới nước cẩn thận.  Khi được chăm sóc đúng cách và trưởng thành, chúng có thể đạt đến chiều cao hơn 1 mét. Hoa của loài cây này có hương thơm thoang thoảng và màu sắc vàng nhạt nhưng cũng sẽ nhanh tàn.

Môn Nhung Xanh có nguồn gốc từ Châu Á, cụ thể là quốc gia Philippines, trọng tâm là khu vực phía bắc Luzon. Tên gọi được mô tả lần đầu tiên bởi Henry Frederick Conrad Sander vào năm 1912 nhằm vinh danh nhà thực vật học và là người bạn thân của ông, Wilhelm Micholitz. Cả hai đã tham gia nhiều chuyến thám hiểm khắp Đông Nam Á để tìm hiểu các loài thực vật nhiệt đới như Alocasia & Orchids. (Brassia, Phalaenopsis...). Từ 'Frydek', có thể ám chỉ đến tên gọi trong tiếng Đức cổ - Frithuric, được tạo thành từ hai từ "friþuz" (hòa bình, yên tĩnh) và "rīkijaz" (vua, cao quý, giàu có).

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Môn Nhung Xanh - Alocasia Frydek - KANSO Plant ®

Hình ảnh: Cây Môn Nhung Xanh - Alocasia Frydek - KANSO Plant

Alocasia Red Mambo – Cây Môn Rồng Tím

Alocasia Red Mambo có tên danh pháp khoa học là Alocasia Azlanii và tên tiếng Việt là cây Môn Rồng Tím.

Lá của chúng mọc thẳng đứng và có thể dài tới 20cm, thường có màu rượu mận hoặc màu đen bóng trong khi phần viền lá thì vẫn mang màu xanh lục. Chúng chỉ vừa xuất hiện cách đây không lâu tại quốc gia Malaysia, nhưng người nghiên cứu ra chúng lại là một nhà sưu tập thực vật đến từ Brunei, Azlan Pandai, tên của chúng cũng từ đó mà được đặt theo ông. Alocasia azlanii được phân loại vào năm 2016, từng được biết đến và trồng ở một địa điểm duy nhất ở Sarawak trên đảo Borneo. Chúng khá quý hiếm, để lai tạo ra giống cây này cần cả một quá trình nghiêm ngặt và kỳ công. Nhưng cách chăm sóc chúng lại không cần kỳ công đến thế, ngược lại chúng khá mạnh mẽ, có thể phục hồi nhanh chóng dù đã bị rụng hết lá.

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Môn Rồng Tím - Alocasia Red Mambo - KANSO Plant ®

Hình ảnh: Cây Môn Rồng Tím - Alocasia Red Mambo - KANSO Plant

Alocasia Red Secret  - Cây Môn Rồng Đỏ

Alocasia Red Secret có danh pháp khoa học là Alocasia Cuprea. Ngoài ra, quốc tế thường gọi là Mirror Plant. Trong tiếng Việt, chúng có tên là Cây Môn Rồng Đỏ. Điều độc đáo ở cây Alocasia cuprea là tán lá có kết cấu gợn sóng và đường gân giữa giống một mũi tên. “Cuprea” có nguồn gốc từ tiếng Latin, nghĩa là “đồng”. Vì thế trên bề mặt của lá phản chiếu ánh kim loại làm tăng thêm sức hấp dẫn. Những chiếc lá non mọc ra có màu xanh ánh tía với mặt dưới màu hạt dẻ. Khi chúng trưởng thành, những đường gân màu xanh đậm và mang sắc tím sẫm hơn. Sự kết hợp của màu đỏ, xanh đậm và mận tạo nên màu sắc đặc biệt của Môn Rồng Đỏ. Nếu được chăm sóc trong điều kiện ánh sáng thích hợp, màu sắc của lá sẽ càng rực rỡ và bóng bẩy.  Chúng sở hữu vẻ ngoài kỳ lạ mà độc đáo, trở thành “nhân vật” thu hút trong cộng đồng mê kiểng lá.

Có nguồn gốc từ vùng khí hậu nóng ẩm Đông Nam Á và rừng rậm Borneo, loài này mang tính nhiệt đới. Chúng được biết đến và trồng từ những năm 1860. Chúng thường bị nhầm lẫn với Alocasia Azlanii bởi ngoại hình và màu sắc có phần tương đồng. Cả hai đều là một trong những “Jewel Alocasias” (những loài Alocasia có lá đẹp đặc biệt và kích thước cây nhỏ đến trung bình) với sắc đỏ tía đặc trưng và ấn tượng. Có thể phân biệt hai loài cây này thông qua dáng lá. Môn Rồng Đỏ có dáng lá hình khiên gần như tròn, trong khi Môn Rồng Tím có dáng lá hình tim/tai thỏ, to hơn và rũ xuống, màu lá cũng mang nhiều sắc đen thẵm hơn.

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Môn Rồng Đỏ - Alocasia Red Secret - KANSO Plant ®

Hình ảnh: Cây Môn Rồng Đỏ - Alocasia Red Secret - KANSO Plant

Golden Giant Taro – Cây Ráy Voi

Golden Giant Taro có tên danh pháp khoa học là Alocasia Lutea Golden và tên tiếng Việt là cây Ráy Voi

Chúng có màu sắc rất tươi sáng, cụ thể là màu vàng neon. Tốc độ tăng trưởng và màu sắc của lá Golden Lutea sẽ thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào loại đất, ánh sáng mặt trời, nhiệt độ và các yếu tố khác. Vì thân và tán lá của chúng rất lớn, thậm chí có thể cao đến 3 mét và rộng 1 mét khi trưởng thành, nên thích hợp trồng ngoài sân hơn là trong nhà. Cuống lá và những cụm hoa của loài cây này không vàng như tán là nhưng màu sắc vẫn rất rực rỡ. Chúng được cho là tìm thấy lần đầu tại những vùng phía Tây Nam Thái Bình Dương, tập trung nhiều nhất ở Malesia, Queensland và quần đảo Solomon. Chúng được xem là một giống cây đa dụng vì có thể vừa làm cây cảnh vừa làm cây lương thực.

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Ráy Voi - Alocasia Lutea Golden - KANSO Plant ®

Hình ảnh: Cây Ráy Voi - Golden Giant Taro - KANSO Plant

Hướng dẫn chăm sóc Alocasia

Ánh sáng

Tổ tiên của Alocasia là những loài cây thấp sống trong rừng, chính vì thế mà chúng không có “thói quen” đón nhận ánh sáng một cách trực tiếp, điều này sẽ khiến lá của cây bị cháy. Thay vào đó, chúng sẽ thích nghi tốt trong điều kiện ánh sáng yếu. Lượng ánh sáng mà cây nhận được sẽ quyết định tốc độ phát triển của cây nhưng riêng với loài cây này thì không nên lạm dụng. Nếu muốn cây nhanh ra lá mới và tán lá phát triển thật rộng, hãy đảm bảo rằng Alocasia có thể nhận được nhiều ánh sáng gián tiếp nhất có thể.

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Alocasia KANSO Plant ®

Hình ảnh: Ánh sáng nhẹ - gián tiếp sẽ tốt nhất cho Alocasia

Tưới nước

Alocasia thích đất khô một chút nhưng cần độ ẩm cao để phát triển. Cách đơn giản nhất là quan sát lớp đất trên cùng, nếu lớp đất ấy đã khô hẳn thì đó là thời điểm thích hợp để tưới. Loài cây này thích vài tiếng khô ráo sau mỗi đợt ẩm. Còn một cách khác đó là sử dụng phương pháp thủy canh. Vào những hôm tiết trời khô lạnh, bạn vẫn có thể tưới phun sương cho Alocasia vì chúng thường có xu hướng ngủ đông và rất dễ bị khô. Khi tưới cây, cố gắng không để lá bị ướt vì nước đọng sẽ làm hỏng lá hoặc đè nặng thân cây.

Độ ẩm

Hầu hết các loại Alocasia đều được tìm thấy tại những vùng có khí hậu mưa nhiệt đới Đông Nam Á, nên chúng rất ưa ẩm và cần ẩm. Độ ẩm cũng có thể giúp loài cây này chống được một số côn trùng gây hại như nhện và ve. Hãy đặt một khay đá cuội có chứa nước ở xung quanh cây và đảm bảo độ ẩm không thấp hơn 60%.

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Alocasia KANSO Plant ®

Hình ảnh: Cung cấp lượng nước và độ ẩm thích hợp theo nhu cầu của Alocasia

Nhiệt độ

Alocasia thích sự ấm áp và nhạy cảm với nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Chúng sẽ phát triển nhanh nhất khi ở trong điều kiện nhiệt độ từ 19°C đến 29°C. Đây cũng là điều kiện tương đồng lý tưởng tại vườn trồng khi sử dụng lưới che giúp giảm đi 50% ánh nắng trực tiếp, từ đó nhiệt độ cũng cân bằng và phù hợp hơn đối với Alocasia. Hiện tượng ngủ đông sẽ xảy ra khi nhiệt độ giảm xuống thấp hơn 12°C hoặc trên lá có đốm nâu xuất hiện nếu nhiệt độ tăng cao hơn 32°C. Tránh đặt cây gần cửa sổ, cửa thông gió, nơi có máy điều hòa hoặc máy sưởi nếu trưng bày cây ở cửa hàng hay trong điều kiện môi trường trong nhà. Sự dao động nhiệt độ có thể gây ức chế sự phát triển của cây hoặc làm hỏng lá. Alocasia sẽ ngủ đông vào những tháng lạnh, mặc dù không rụng hết lá những chúng sẽ ngừng phát triển. Lúc này, hãy giữ chúng ở nơi có nhiệt độ thấp vừa phải, khoảng 13°C đến 16°C.

Độc tính

Alocasia chứa một loại protein gọi là asparagine và oxalic acid, gây ra phản ứng mạnh cho những động vật ăn phải, đặc biệt là chó và mèo. Thậm chí người trưởng thành nếu nuốt phải Alocasia cũng có thể nôn mửa và tiêu chảy, tùy loài tùy độc tính khác nhau và chỉ rất ít loài có thể ăn được, dù tổ tiên từ thời xa xưa của chúng là cây thực phẩm.

Những vấn đề thường gặp với Alocasia

Lá bị rũ xuống

Lá rũ xuống thường là do tưới nước sai cách hoặc các vấn đề về sâu bệnh, ánh sáng, môi trường đất trồng. Kiểm tra kỹ hướng ánh sáng, chú ý xoay cây thường xuyên để mọi tán lá đều có thể nhận được tia nắng. Tiếp theo, hãy lập một liệu trình tưới nước mới phù hợp với thời tiết hiện tại, alocasia cần tưới nhiều hơn vào mùa nóng nhưng chỉ cần tưới phun sương vào mùa lạnh. Nếu đã xem xét cả hướng ánh sáng và thay đổi cách tưới nhưng tình trạng rũ lá vẫn tiếp diễn thì hãy thay đất cho cây.

Cây bị côn trùng tấn công

Alocasia rất dễ bị nhện đỏ (loài nhện li ti hay xuất hiện ở bề mặt dưới lá) và các loài rệp (rệp sáp, rệp vảy...) cắn. Ngoài ra, vấn đề sâu bọ và ốc sên ăn lá cần cũng được chú ý. Việc xử lý những vết cắn ấy là một phần trong quá trình nuôi dưỡng giống cây này. Đầu tiên, hãy cách ly phần bị cắn với những bộ phận khác của cây. Rửa sạch lá và cành với xà phòng rồi dùng dầu lá neem lau lại. Cuối cùng, hãy tăng độ ẩm xung quanh cây khi đặt nó trở lại vị trí cũ.

Có thể sử dụng thuốc diệt sinh học hoặc hóa học để hạn chế và diệt trừ các chúng. Tuy nhiên, nếu dùng hóa học thì cần có thời gian cách ly hợp lý trước khu được đưa lên kệ bày bán để tránh độc hại đến con người và vật nuôi. 

Lá cây rụng nhiều

Alocasia có thể phục hồi trở lại ngay cả khi chúng đã rụng hết lá. Thay vì để trong nhà, đây là lúc chúng cần được đem ra ngoài trời hơn bao giờ hết. Nhưng đừng để tán lá tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp, chỉ cần đặt chúng ở trong bóng râm là được!

Đốm nâu xuất hiện trên lá

Điều này xảy ra khi nước tưới cho cây có muối, khoáng và clo. Đây có thể là tác hại do hiện tượng nước nhiễm mặn (hay còn gọi là nước cứng) hoặc nước máy dư hàm lượng clo cùng thành phần kim loại nặng rất nhiều. Hãy chọn một nguồn nước tinh khiết hơn như nước cất hoặc để nước qua đêm để clo bay hơi hết trước khi tưới.

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Alocasia KANSO Plant ®

Hình ảnh: Chú ý đến biểu hiện bên ngoài của Alocasia để kịp thời phát hiện vấn đề

Tần suất bón phân

Hầu hết các loại cây trồng trong nhà sẽ thích được bón phân vào thời tiết ấm áp trong năm, thường vào mùa nắng từ khoảng tháng 11 đến tháng 4. Khi bước vào mùa mưa hoặc điều kiện trồng trong nhà, cần hạn chế sử dụng phân bón. dư phân bón dễ làm môi trường cho nấm mốc, cây hấp thụ dư thừa ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của Alocasia nói riêng và các loại cây trồng nói chung. Tuy nhiên, nếu cây có hiện tượng ốm yếu, thiếu dinh dưỡng...bạn vẫn có thể bón một liều lượng nhỏ phân bón hữu cơ pha loãng vào mỗi tháng cho cây. 

Tần suất thay chậu

Đối với loại cây nhỏ trưng trên bàn, thì một chậu có thể dùng được từ 1 năm đến 1 năm rưỡi. Còn các loại cây đặt dưới sàn, do kích thước lớn hơn nên thời gian thay chậu cũng lâu hơn, từ 1 năm rưỡi đến 2 năm.

Những vấn đề về chăm sóc cây luôn là một trong những khó khăn mà các đối tác có thể phải đối diện khi bắt đầu tham gia vào thị trường kinh doanh cây cảnh. Thấu hiểu được điều đó, KANSO luôn nỗ lực nhằm cung ứng nguồn cây chất lượng ngay từ vườn trồng, đồng thời kèm theo tư liệu và tư vấn chuyên môn. Tất cả nhằm hỗ trợ các quý đối tác giảm thiểu tối đa rủi ro, tạo dựng uy tín trên thị trường và đối với khách hàng. Xem thêm 

Các bài viết liên quan

Liên hệ