03 Nguồn Cung Cấp Cây Cảnh Trên Thị Trường VN

03 Nguồn Cung Cấp Cây Cảnh Trên Thị Trường VN

Đối với những người kinh doanh cây cảnh, nguồn nhập hàng luôn là yếu tố được quan tâm hàng đầu. Hiện nay trên thị trường Việt Nam, cây cảnh có 3 nguồn hàng chính: cây Trung Quốc, cây Sa Đéc và cây Đà Lạt. Khi nhập hàng, người kinh doanh thường bối rối không biết nên lựa chọn loại nào, thậm chí có người còn bị đơn vị cung cấp cây tráo đổi nguồn cây mà không hề hay biết. Cùng tìm hiểu thêm về các nguồn cây cảnh và đặc điểm riêng của chúng để có những trang bị cần thiết cho việc kinh doanh cây cảnh thôi nào!.

1. Cây Trung Quốc.

Cây cảnh từ Trung Quốc thường trồng trong chậu nhựa cứng, màu sắc đa dạng; đối với cây để bàn sẽ có chậu màu nâu đỏ đặc trưng. Giá thể của nguồn cây Trung Quốc sẽ dễ nhìn thấy mùn và các hạt perlite . Cây Trung Quốc đa dạng về mẫu mã, đồng bộ, sản lượng đầu ra lớn vì công nghệ sinh học & kĩ thuật canh tác của họ rất cao. 

Màu đặc trưng của chậu trồng cây Trung Quốc

Hình ảnh: Màu nâu đỏ đặc trưng của các chậu trồng Trung Quốc

1.1. Ưu điểm. 

- Giá thành rẻ: Đa số các loại cây cảnh xuất xứ từ Trung Quốc có giá thành khá rẻ, đó cũng là một trong những lý do để nhà cung cấp cây cảnh ở Việt Nam chọn Trung Quốc là nơi nhập khẩu cây cảnh để phân phối.Có thể đầu tư với số vốn nhỏ phù hợp với đa số người đầu tư. 

- Mẫu mã đa dạng: Với sự sáng tạo, Trung Quốc đã cho xuất khẩu hàng trăm chủng loại khác nhau cho từng loại cây cảnh, là điều kiện thuận lợi để khách hàng sở hữu cho mình những loại cây độc đáo.

1.2. Nhược điểm.

- Một số loại cây có thể chưa thuần được để chịu sự chênh lệch về khí hậu giữa Việt Nam và Trung Quốc.

- Để cây có thể phát triển nhanh và có lợi người ta có thể sử dụng hóa chất, lạm dụng phân bón hóa học, có khả năng không an toàn cho người sử dụng. Người kinh doanh tại VN không đủ kiến thức để kiểm chứng.

- Vì thị trường cây cảnh TQ luôn sôi động nên những mùa cao điểm, cầu vượt quá cung, mặc dù cây chưa đủ cứng cáp đã xuất bán ra thị trường, dẫn đến người buôn bán và khách hàng nhận về cây kém chất lượng. Người kinh doanh bị thiệt hại khi chưa kịp bán đến tay khách hàng, khách hàng mua cây về trồng dễ chết gây tâm lý sợ trồng cây sau này.

- Các đối tác kinh doanh chỉ mua thông qua người môi giới (buôn) nên khó kiểm soát được chất lượng, mẫu mã không đồng bộ dẫn đến khi nhận hàng về không đúng như những gì mình đã truyền thông. Gây mất uy tín cho thương hiệu bán lẻ đối với khách hàng của họ.

- Người buôn bán khó có thể chăm cây vì chưa có kinh nghiệm, một phần cũng là vì cây Trung Quốc đa dạng chủng loại và mỗi loại có cách chăm sóc khác nhau.

2. Cây Sa Đéc.

Cây cảnh nổi bật ở Sa Đéc lài các loại cây kiểng lá như: Kim Tiền, Đại Phú, Vạn Lộc, Ngọc Ngân…Cây Sa Đéc thường tập trung ở các size lớn để sàn và cây công trình, chậu nhựa đen và mỏng. Một số nhà vườn có sản xuất cây mini (cây cảnh để bàn) thì màu sắc đa dạng, chậu trồng chủ yếu là màu trắng.

Hình ảnh vườn trồng cây nội thất sađéc

Hình ảnh: Một góc vườn trồng cây nội thất tại Sa Đéc

2.1. Ưu điểm.

- Đa dạng về loại: tại Sa Đéc các thế hệ nông dân luôn sưu tầm, tìm kiếm và lai tạo những giống cây mới nên cây cảnh ở nơi đây thường rất đa dạng, phong phú.

- Giá thành hợp lý: Do nơi đây được xem là thủ phủ hoa, cây cảnh của miền Nam nên có vô số nhà vườn, từ nhỏ đến lớn để bạn lựa chọn. Nhờ vậy cây cảnh Sa Đéc cũng trở thành lựa chọn tốt của thương lái, phù hợp với khách hàng có số vốn vừa và nhỏ.

2.2. Nhược điểm.

- Việc sản xuất cây cảnh ở Sa Ðéc vẫn còn nhiều hạn chế, còn ở phạm vi gia đình, kĩ thuật trồng truyền thống cho nên chưa thực hiện được sản xuất với quy mô lớn để phục vụ thị trường.

- Vì phương thức sản xuất chưa tiến bộ, cây cảnh không được đồng nhất về kích thước, chậu màu lộn xộn. Khi nhập hàng số lượng lớn rất khó để quản lý và phân loại cây cảnh.

3. Cây Đà Lạt  

Cây ở Đà Lạt thường là giống cây nhỏ, mọng nước và đặc lá thường xếp thành hình như những bông hoa. Cây cảnh chủ yếu ở Đà Lạt là hoa, sen đá và xương rồng.

Hình ảnh vườn trồng sen đá Đà Lạt

Hình ảnh: Vườn trồng sen đá xương rồng Đà Lạt

 3.1. Ưu điểm

- Đa dạng chủng loại: chỉ riêng sen đá Đà Lạt có tới 60 họ khác nhau với hơn 300 loài. Tạo điều kiện cho người mua có sự lựa chọn tốt nhất.

- Giá thành hợp lí:  Đối với chậu vừa và nhỏ có giá thành cực kì thích hợp để kinh doanh cây cảnh. 

3.2. Nhược điểm.

- Đà Lạt chủ yếu tập trung đa dạng sen đá, xương rồng và các loại hoa (hoa chậu, hoa cắt cành). Riêng kiểng lá vẫn chưa thể so sánh với 2 nguồn cung còn lại

- Vì chênh lệch về khí hậu, cây Đà Lạt thường dễ bị úng hay bị rệp xâm nhập. Thêm vào đó, có những loại cây có khả năng chịu nóng thấp nên phải lưu ý khi nhập hàng về nơi có khí hậu nóng như Sài Gòn hay các tỉnh miền Nam

Nói chung, khi kinh doanh cây cảnh, lựa chọn nguồn cây từ đâu vẫn chưa phải là yếu tố quyết định, quan trọng là bạn chọn được nơi cung cấp uy tín, cây giống chất lượng, mẫu mã đa dạng và giá cả phù hợp với nguồn vốn của cửa hàng mình.

 

Để khắc phục tất cả nhược điểm của các nguồn cây phổ biến, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người kinh doanh tiếp cận nguồn cây cảnh nội địa, đồng bộ, KANSO đã kết nối và tổ chức vườn trồng, tổng kho phân phối các vật tư....với chất lượng cây đồng bộ, số lượng phong phú, mẫu mã đa dạng. Quý đối tác được đảm bảo về chất lượng, đồng nhất quy cách, chậu trồng, đóng gói...giúp đối tác dễ dàng trong việc kiểm soát hàng nhập, tính giá, và tự tin truyền thông, xây dựng thương hiệu uy tín trong lòng khách hàng.

Các bài viết liên quan

Liên hệ