Philodendron Đế Vương

Philodendron Đế Vương

Tổng quan về đặc điểm Philodendron Đế vương

Philodendron là một chi lớn, thuộc họ Ráy (Araceae) với hàng trăm loài thực vật nhiệt đới độc đáo và đẹp mắt. Có gần 500 loài Philodendron trên toàn thế giới và rất nhiều phân nhánh khác nhau. Tính đến tháng 9 năm 2015, The World Checklist of Selected Plant Families đã ghi nhận 489 loài. Philodendron có nguồn gốc lâu đời từ các khu rừng nhiệt đới ở khu vực Trung Mỹ và một số quốc gia Nam Mỹ như Brazil, Paraguay. Tổ tiên của chúng thường là những cây to lớn và hùng vĩ, trèo lên những cây khác và mọc trên những cây khác. Cái tên Philodendron xuất phát từ tiếng Hy Lạp trong đó ‘Philo’, có nghĩa là “yêu”‘dendron’ có nghĩa là “cây”.

Philodendron là một chi rất rộng và đa phần các cây Philodendron ở nước ta đều được gọi chung là Trầu bà. Self-heading Philodendrons bao gồm những giống Philodendron đặc sắc với thân cây dày và dáng mọc thẳng đứng khác với các dòng trầu bà dây leo. Những giống này được phân loại là “arborescent” (có dạng cây), bắt nguồn từ từ gốc “arbor”. Chúng có thói quen sinh trưởng thẳng đứng, có thân đứng cứng cáp nên thường mang lại hình dáng giống cây hơn. Vì thế ở Việt Nam, KANSO Plant đã hệ thống hóa các cây thuộc Self-heading Philodendrons có cùng đặc điểm, đặc tính chăm sóc là Đế vương hay Philodendron Đế vương như tên thương mại mà các nhà vườn đã gọi để quen thuộc với người chơi và dễ tìm kiếm hình ảnh. Cách gọi tổng hợp như thế để phân biệt Philodendron Đế vương với những giống cây Philodendron khác. Bên cạnh đó, phân nhóm chúng dựa theo đặc tính sẽ dễ dàng hơn trong việc “bài bản hóa” quy trình chăm sóc.

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Philodendron Đế vương - KANSO Plant

Hình ảnh: Cây Philodendron Đế vương tại vườn KANSO Plant

Trên thực tế, Self-heading Philodendrons cũng dễ dàng phân biệt với Vining Philodendrons (Philodendron dạng dây leo). Dựa vào các lá của chúng mọc gần và xen kẽ nhau xung quanh thân chính, khi những chiếc lá bên dưới già và rụng xuống, đó là hiện tượng được gọi là “abscission” (sự cắt bỏ). Điều này thường thấy ở Philodendron Đế vương, là một hiện tượng tự nhiên của cây.

Philodendron Đế vương có khả năng thanh lọc không khí, loại bỏ những khí độc hại như formaldehyde, benzen trichloroethylene. Philodendrons nói chung và Philodendron Đế vương nói riêng chính là những chiếc máy lọc không khí tự nhiên chưa bao giờ hết hot trong cộng đồng yêu cây mê lá. 

Cùng khám phá 7 giống Philodendron Đế vương phổ biến và đẹp nhất mà KANSO Plant đã tổng hợp được ngay sau đây.

Các loại cây Philodendron Đế vương phổ biến

1. Philodendron Đế vương cẩm thạch - Philodendron Birkin

Cây Đế vương cẩm thạch có danh pháp khoa học là Philodendron Birkin. Đây là một loại cây đột biến của giống lai Philodendron 'Rojo Congo' (lai giữa Philodendron tateiPhilodendron imperial red được phát triển tại Florida). Philodendron Birkin / Đế vương cẩm thạch còn có tên quốc tế phổ biến khác là Philodendron 'White Wave', White wave hay Birkin white wave

Đế vương cẩm thạch (Philodendron Birkin) nổi bật nhờ những vệt màu trắng hoặc vàng kem độc đáo trên lá xanh. Lá Philodendron Birkin mới sẽ có màu gần như trắng hoàn toàn. Lá trưởng thành sẽ có sọc trắng đặc trưng của Đế vương cẩm thạch. Khi chúng già đi, màu sắc của chúng sẽ dần chuyển sang xanh đậm hơn.

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Philodendron Đế vương - KANSO Plant

Hình ảnh: Cây Đế vương cẩm thạch - Philodendron Birkin 

Philodendron Birkin có thân dày, mọc thẳng như những loại cây cảnh thường thấy khác. Nếu nhìn vào dáng cây như thế, ít ai nghĩ rằng Đế vương Cẩm thạch cùng chi với Trầu bà thân leo như Philodendron Hederaceum. Với đặc tính phát triển chậm và tương đối nhỏ gọn, Philodendron Đế vương Birkin là loại cây tuyệt vời cho không gian trong nhà hay để bàn. 

2. Philodendron Đế vương cam - Philodendron Prince of Orange

Đế vương cam - Philodendron Prince of Orange là một giống được lai tạo từ Philodendron erubescens, có danh pháp khoa học là Philodendron erubescens Prince of Orange. Tên gọi Prince of Orange cũng xuất phát từ những chiếc lá có màu cam độc đáo và thay đổi màu sắc theo thời gian.

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Philodendron Đế vương - KANSO Plant

Hình ảnh: Cây Đế vương cam - Philodendron Prince of Orange

Philodendron Prince of Orange thay sắc thái lá khác nhau trong suốt vòng đời của chúng. Những chiếc lá non mơn mởn đâm ra từ giữa cây có màu vàng cam rực rỡ, sau đó dần chuyển sang màu đồng, màu cá hồi và nâu cam đậm trước khi trở về màu xanh lục đặc trưng. Khi lá già, chúng cũng có thể chuyển sang màu vàng, vì vậy hãy nhớ phân biệt giữa sự thay đổi màu lá bình thường và màu lá biểu hiện vấn đề của Đế vương cam trước khi cắt tỉa.

Để Đế vương cam (Philodendron Prince of Orange) đạt màu cam đẹp nhất, chú ý cung cấp đủ ánh sáng gián tiếp ở đủ các hướng. 

3. Philodendron Đế vương xanh - Philodendron Green Princess

Đế vương xanh - Philodendron Green Princess hay còn có tên là Philodendron Mia. Sở dĩ cây có tên như thế cũng vì những chiếc lá xanh ngọc lục bảo bóng bẩy của chúng. Lá Đế vương xanh tương đối nhỏ gọn, hình bầu dục. Tán lá mọc tỏa ra đều các hướng giúp tổng thể cây hài hòa, cân đối.

Philodendron Green Princess (đế vương xanh) có chiều cao tối đa khoảng 25cm khi trồng trong nhà. Ngoại hình tuy đơn giản nhưng lại đem đến vẻ đẹp tinh tế, tao nhã cho nhiều không gian khác nhau. Vì thế Đế vương xanh luôn là một trong những cây nội thất được yêu thích trong giới chơi cây.

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Philodendron Đế vương - KANSO Plant

Hình ảnh: Cây Đế vương xanh - Philodendron Green Princess

4. Philodendron Đế vương vàng - Philodendron Moonlight

Đế vương vàng - Philodendron Moon Light có tên khoa học là Philodendron Emerald Gold Moonlight. Lá non có màu neon, vàng chanh rực rỡ nên Đế vương vàng mới được ví von với “ánh trăng” đẹp đẽ. Khi càng lớn, những chiếc lá chuyển sang màu xanh lục, xanh huỳnh quang cũng óng ả và bắt mắt không kém. Mặt lá bóng với gân lá, thân lá và búp chồi có màu vàng kem hoặc vàng ánh cam. Tùy theo điều kiện ánh sáng mà Đế vương vàng Moonlight biểu hiện màu sắc vàng cam, vàng sáng hay xanh mạ.

Philodendron Đế vương Moonlight có kích thước tương đối ổn định vào khoảng 30cm khi trồng trong nhà. Nguồn gốc được xác định là từ vùng nhiệt đới Châu Mỹ.

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Philodendron Đế vương - KANSO Plant

Hình ảnh: Cây Đế vương vàng - Philodendron Moonlight

5. Philodendron Đế vương nâu - Philodendron Autumn

Đế vương nâu - Philodendron Autumn hay Autumn Philodendron, là một loại cây tươi tốt ít cần chăm sóc. Đế vương nâu cũng có tên là Copper Birds Nest Philodendron vì thân mọc tỏa đều và có màu đồng bóng loáng ấn tượng. Philodendron có thể đạt đến chiều cao tối đa trên 80cm.

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Philodendron Đế vương - KANSO Plant

Hình ảnh: Cây Đế vương nâu - Philodendron Autumn

Những chiếc lá dài hẹp sáng bóng với nhiều “màu sắc mùa thu” trải dài từ màu lá non nâu đỏ ánh đồng độc đáo, màu hạt dẻ đậm đến màu đỏ cam tươi khi trưởng thành và nhạt dần thành màu xanh ô liu. 

6. Philodendron Đế vương đỏ - Philodendron Red Sun

Đế vương đỏ - Philodendron Red Sun hay còn được gọi là Philodendron Sun Red, Red Sun Philodendron và danh pháp khoa học là Philodendron erubescens 'Red Sun'. Tên gọi “Red Sun” được đặt vì chúng có những chiếc lá non màu đỏ rực như mặt trời. Có nghiên cứu đã xác định nguồn gốc tự nhiên của Đế vương đỏ là Colombia.

Philodendron Đế vương Red Sun có khả năng thanh lọc không khí trong nhà vì nó hấp thụ các chất độc hại như formaldehyde, benzen, carbon monoxide…

Đặc điểm và cách chăm sóc cây philodendron Đế vương - KANSO Plant

Hình ảnh: Cây Đế vương đỏ - Philodendron Red Sun

7. Philodendron Đế vương hồng - Philodendron Pink Princess

Đế vương hồng - Philodendron Pink Princess có nguồn gốc từ Colombia, có tên khoa học đầy đủ là Philodendron erubescens Pink Princess. Đây là loài cây được săn đón nhiều nhất bởi vẻ ngoài độc đáo hiếm có trong thế giới thực vật. Đế vương hồng đặc trưng bởi những chiếc lá hình trái tim xanh đậm với những vệt hồng phấn ngẫu nhiên trên tán lá giống như phẩy màu. Sở hữu sắc hồng ngọt ngào nên có lẽ đó cũng là lý do người ta gọi chúng là “Công chúa hồng” - Philodendron Pink Princess. Phiến lá bóng bẩy với những lốm đốm hồng phớt nhẹ, vì thế Philodendron Pink Princess cũng được gọi là Blushing Philodendron. Nếu điều kiện ánh sáng tốt, phần màu hồng càng nhiều hơn. Lá non có xu hướng pha trộn màu sắc giữa hồng và xanh, cho ra những màu lá hồng nâu lạ mắt. 

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Đế vương hồng - Philodendron Pink Princess

Hình ảnh: Cây Đế vương hồng - Philodendron Pink Princess

Tuy là giống lai nhưng Đế vương hồng - Philodendron Pink Princess lai tạo nhờ quá trình tự nhiên. Do đó, màu sắc đa dạng của cây sẽ không dễ dàng mất đi. Nếu được chăm sóc tốt với ánh sáng thích hợp, Philodendron Đế vương hồng sẽ giữ sắc hồng trong suốt vòng đời của chúng. Điều này khác với Philodendron Pink Congo, cũng là một loại Philodendron Đế vương hồng (một số nơi gọi chung là Công chúa hồng). Philodendron Đế vương Pink Congo có những lá non màu hồng hoàn toàn, bóng bẩy lạ mắt. Tuy nhiên sắc lá của cây này sẽ nhanh chóng chuyển về màu xanh thuần, xanh sẫm khi chúng trưởng thành. Bởi vì màu hồng ở Đế vương Pink Congo là kết quả của quá trình nhân tạo (xử lý hóa học để cây sản xuất ra một loại hormone thực vật có thể tạm thời thay đổi màu sắc của lá) còn màu hồng ở Đế vương Pink Princess được lai tạo tự nhiên.

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Philodendron Đế vương - KANSO Plant

Hình ảnh: So sánh Philodendron Pink Congo (trái) và Philodendron Pink Princess (phải)

Những vấn đề về chăm sóc cây luôn là một trong những khó khăn mà các đối tác có thể phải đối diện khi bắt đầu tham gia vào thị trường kinh doanh cây cảnh. Thấu hiểu được điều đó, KANSO luôn nỗ lực nhằm cung ứng nguồn cây chất lượng ngay từ vườn trồng, đồng thời kèm theo tư liệu và tư vấn chuyên môn. Tất cả nhằm hỗ trợ các quý đối tác giảm thiểu tối đa rủi ro, tạo dựng uy tín trên thị trường và đối với khách hàng. Xem thêm 

 

Hướng dẫn chăm sóc Philodendron Đế Vương

Ánh sáng cho Philodendron Đế vương

Philodendron Đế vương ưa thích ánh sáng gian tiếp với cường độ trung bình. Ánh nắng trực tiếp có thể làm cháy những chiếc lá non hoặc gây khô héo đầu lá. Ánh sáng tốt và phù hợp sẽ giúp màu sắc lá của Philodendron Đế vương thêm phần rực rỡ.

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Philodendron Đế vương - KANSO Plant

Hình ảnh: Duy trì ánh sáng là rất cần thiết để Philodendron Đế vương giữ màu lá đẹp nhất

Vì đặc điểm ưa sáng nên khi đem cây vào môi trường trong nhà, cần bắt đầu cắt nắng dần để cây thích nghi. Sau đó, trong quá trình bày bán, cần luân phiên thay đổi hướng cây theo nguồn sáng để tránh tình trạng cây mọc nghiêng, vươn dài về một phía.

Nhiệt độ và độ ẩm phù hợp với Philodendron Đế vương

Dù có nguồn gốc nhiệt đới nhưng nhiệt độ vừa phải trong khoảng 18 đến 25 độ C là phù hợp với Philodendron Đế vương. Nhiệt độ quá cao do ánh nắng mặt trời hay từ các thiết bị nhiệt điện, nguồn nhiệt khác sẽ khiến cháy héo lá và mất đi độ bóng bẩy vốn có. Những cây này cũng đặc biệt ưa thích môi trường có độ ẩm trung bình khoảng từ 50 đến 60%. Nếu điều kiện môi trường quá khô nóng, cần đặt cây ở khu vực ẩm hơn như hoặc sử dụng xịt phun sương, hệ thống tạo độ ẩm cho cây.

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Philodendron Đế vương - KANSO Plant

Hình ảnh: Nhiệt độ là yếu tố quan trọng đối với Philodendron Đế vương

Tưới nước cho Philodendron Đế vương

Philodendron Đế vương thích nghi tốt với độ ẩm trong không khí (để chúng duy trì trạng thái đẹp nhất của lá) nhưng không đồng nghĩa với việc chúng cần tưới nước nhiều. Philodendron Đế vương không có nhu cầu nước quá cao, ngược lại tưới nhiều sẽ dễ dẫn đến tình trạng cây bị úng thân, thối rễ. Tốt nhất nên tưới khi giá thể đã khô hẳn. Cần ước tính tần suất tưới phù hợp, điều này phụ thuộc vào hệ thống vườn trồng. Vì vườn có máy che sẽ kiểm soát được lượng nước (ngăn mưa), kiểm soát được ánh nắng (nắng gián tiếp) và vườn không có máy che thì ngược lại. 

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Philodendron Đế vương

Hình ảnh: Cần cân đo đong đếm việc tưới nước cho Philodendron Đế vương sao cho phù hợp với điều kiện vườn trồng

Đất trồng và phân bón cho Philodendron Đế vương

Mỗi cây sẽ có công thức tỉ lệ hỗn hợp giá thể phù hợp. Đất trồng Philodendron Đế vương cũng vậy. Đất cần giữ ẩm cho Philodendron Đế vương nhưng cũng phải thoáng khí và thoát nước tốt để tránh úng nước, bí rễ, nhất là đối với hệ thống nhà vườn không có máy che (vì mưa sẽ thấm vào giá thể, thoát nước chậm sẽ khiến cây dễ bị úng).

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Philodendron Đế vương - KANSO Plant

Hình ảnh: Đối với Philodendron Đế vương thì giá thể phải thoáng và bón phân hợp lý 

Philodendron Đế vương vốn dễ trồng và chăm sóc, không có yêu cầu quá cao về dinh dưỡng. Có thể bón phân ban đầu vào giá thể sau khi cây đã thích nghi ổn định. Những lần bón phân tiếp theo sử dụng phân bón pha loãng và cân đo tần suất tưới phân bón phù hợp tùy theo tình trạng thực tế của cây.

Vấn đề thường gặp ở Philodendron Đế vương

Lá vàng, nhạt màu ở Philodendron Đế vương

Nguyên nhân khiến lá Philodendron Đế vương vàng và nhạt màu có thể là do tưới nước quá nhiều. Đây là dấu hiệu đầu tiên, cảnh báo cần điều chỉnh lượng nước và tần suất tưới trước khi chuyển sang úng nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, tình trạng lá vàng mất màu cũng một phần do tiếp xúc với ánh sáng gay gắt trong thời gian dài.

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Philodendron Đế vương - KANSO Plant

Hình ảnh: Là vàng ở Philodendron Đế vương có thể đến từ việc tưới nước và ánh sáng không phù hợp

Philodendron Đế vương bị nâu đầu và mép lá

Nếu Philodendron Đế vương gặp phải tình trạng đầu và mép lá nâu, rất có thể là do bị úng nước hoặc độ ẩm thấp, nhiệt độ cao. Tưới quá nhiều nước dẫn đến hiện tượng đầu lá có màu nâu, đây là dấu hiệu rễ đang gặp vấn đề hoặc tệ hơn là đã bị thối. Độ ẩm không khí quá thấp, nhất là trưng bày trong phòng máy lạnh hay tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp, cường độ mạnh sẽ khiến lá héo nâu phần đầu và viền lá, làm mất đi vẻ đẹp của Philodendron Đế vương, thậm chí gây hại nghiệm trọng cho cây nếu không sớm phát hiện và điều chỉnh.

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Philodendron Đế vương - KANSO Plant

Hình ảnh: Cần kiểm tra định kỳ để kịp thời phát hiện dấu hiện nâu lá ở Philodendron Đế vương

Sâu bệnh gây hại cho Philodendron Đế vương

Các loài gây hại phổ biến nhất có thể gặp phải khi chăm sóc cây Philodendron Đế vương là rệp vảy, rệp sáp, nhện đỏ và bệnh đốm lá, bệnh bạc lá.

Philodendron Đế vương thường có khả năng kháng bệnh khá tốt. Tuy nhiên phần lớn nguyên nhân dẫn đến các bệnh về lá thường xuất phát từ tưới dư nước gây ngập úng, sinh ra vi khuẩn gây bệnh. Bệnh đốm lá do vi khuẩn gây ra, lá sẽ những đốm nâu sẫm màu với quầng vàng. Bệnh bạc lá có thể dẫn đến những đốm đen nhỏ lan rộng nhanh chóng trên lá. Lá sẽ nhanh chóng bị héo và chết nếu không được điều trị. Nếu phát hiện lá bệnh cần cắt tỉa và quan sát khả năng phục hồi.

Vấn đề về côn trùng gây hại có thể phun thuốc hóa học, sinh học để phòng tránh, loại bỏ hoặc dùng nước rửa trôi, dầu lá neem lau đi.

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Philodendron Đế vương - KANSO Plant

Hình ảnh: Lưu ý vấn đề sâu bệnh thường gặp ở Philodendron Đế vương

Độc tính ở Philodendron Đế vương

Giống như hầu hết các loại philodendron, Philodendron Đế vương được coi là độc hại. Tất cả các cây Philodendron Đế vương đều chứa tinh thể canxi oxalate gây độc cho cả người và động vật. Các triệu chứng nếu vô tình nuốt phải bao gồm cảm giác nóng rát và sưng môi, miệng, cổ họng và lưỡi.

 
 

Các bài viết liên quan

Liên hệ