Cây Trường Sinh

Cây Trường Sinh

Trường Sinh là loại cây nội thất được trồng phổ biến trong nhà. Với ngoại hình nhỏ nhắn giúp chúng được ưu tiên đặt trên bàn, kệ sách để làm điểm nhấn cho không gian. Cách chăm sóc cây không quá khó khăn, ngay cả người mới bắt đầu chơi cây cũng có thể làm tốt!

1. Thông tin về cây Trường Sinh

Trường Sinh có xuất xứ từ Nam Mỹ, là một loại thực vật biểu sinh có hoa lâu năm. Chúng có tên khoa học là Peperomia Obtusifolia và thường được gọi là Baby Rubber Plant, American Rubber Plant hay Pepper Face Plant. Trong tự nhiên, cây phát triển trong các khu rừng nhiệt đới có độ ẩm cao. 

 

Lá cây mọc xen kẽ nhau thông qua cuống lá tạo ra từ thân chính. Lá bo tròn, mọng nước, có lớp màng căng bóng. Chúng thường có màu xanh lá cây, riêng đối với những cây đột biến (var) thường kèm với những vết loang màu xanh nhạt hoặc trắng, tạo nên sự độc đáo. Hầu hết cây sẽ đặt đến chiều cao 25-30cm. Trường Sinh cho ra hoa nhỏ màu trắng, mọc cao 8cm trên lá, vì chúng không sặc sỡ nên không phải là đặc điểm nổi bật của loài cây này.

Nguồn Gốc Đặc Điểm Cây Trường Sinh Peperomia Obtusifolia - KANSO Plant

Hình ảnh: Nguồn Gốc Đặc Điểm Cây Trường Sinh Peperomia Obtusifolia - KANSO Plant

2. Hướng dẫn chăm sóc

Độ ẩm và ánh sáng là hai yếu tố cần lưu ý khi chăm sóc cây Trường Sinh.

1. Ánh sáng

Trường Sinh cần ánh sáng gián tiếp ở mức trung bình. Loài cây này có thể chịu bóng một phần và có thể sinh trưởng bình thường dưới ánh đèn huỳnh quang. Tránh đặt cây dưới ánh nắng trực tiếp trong thời gian dài vì điều này làm cháy lá. Những dạng đột biến (ở những cây có gen đột biến) phần loang trắng trên lá sẽ dần mất khi cây nhận không đủ ánh sáng. Khi nhận đủ ánh sáng, phần đột biến sẽ rực rỡ, chiếc lá sẽ trở nên nổi bật.

2. Tưới nước

Loài cây này nhu cầu nước không cao. Bổ sung nước cho cây khi phần đất phía trên đã khô. Tưới nhẹ và chậm từ trên cao xuống để nước ngấm xuống rễ. Nên tưới nước vào ban ngày, buổi tối không để lá đọng nước. Những ngày trời lạnh, tưới ít nước vì lá của chúng sẽ làm nhiệm vụ trữ nước nên không cần lo lắng về việc đất sẽ bị khô.

3. Độ ẩm

Trường Sinh thích hợp với độ ẩm cao, khoảng 75% hoặc cao hơn trong những ngày trời nắng nóng. Với những ngày còn lại, cây có thể thích nghi với độ ẩướcm tự nhiên (40-60%) nếu không khí không khô. Phun sương là cách cấp ẩm hiệu quả cho cây.

4. Nhiệt độ

Nhiệt độ lý tưởng cho cây khoảng 15-30ºC và không thấp hơn 10ºC.

Hướng dẫn chăm sóc cây Trường Sinh Peperomia Obtusifolia - Kanso Plant

Hình ảnh: Hướng dẫn chăm sóc câyTrường Sinh Peperomia Obtusifolia - Kanso Plant

5. Một số lưu ý khác

*Tại sao cây héo?

- Nguyên nhân phổ biến nhất khi cây bắt đầu héo là thiếu nước. Hoặc quá nhiều ánh sáng mặt trời và bón phân quá nhiều cũng có thể gây héo. Tuy nhiên, lá và thân cây mềm cũng có thể do tưới nước nhiều. Kiểm tra đất để xác định lượng nước tưới cho cây và điều chỉnh lại. Nếu cây được tưới quá nhiều, hãy loại bỏ phần nước đọng và chờ đến khi đất khô mới tiếp nước cho cây.

*Tại sao lá mất màu sắc so với ban đầu?

- Nguyên nhân phổ biến nhất là thiếu ánh sáng. Đôi khi thiếu phân bón cũng có thể làm nhạt màu lá.

*Tại sao cây không ra hoa?

- Thiếu ánh sáng hoặc chất dinh dưỡng (phân bón) khiến cây không đủ điều kiện để đơm hoa.

*Lưu ý: Tưới nước quá nhiều sẽ hình thành nấm gây hại cho cây.

6. Độc tố

Trường Sinh là loại thực vật an toàn với trẻ em và vật nuôi.
 

Các bài viết liên quan

Liên hệ