Cây Ngũ Gia Bì

Cây Ngũ Gia Bì

Ngũ Gia Bì là cây nội thất được yêu thích bởi những tán lá xòe rộng như chiếc ô. Chúng sẽ phát triển tốt với điều kiện cơ bản trong nhà nên việc chăm sóc khá đơn giản.

1. Thông tin về Ngũ Gia Bì

Ngũ Gia Bì có nguồn gốc từ Đài Loan, tên khoa học là Schefflera Arboricola, Syn. Hepta Pleural Arboricola. Tên thường gọi trong tiếng Anh là Umbrella Plant, Queensland Umbrella Tree, Octopus Tree, Gold Capella. Trong môi trường tự nhiên, Ngũ Gia Bì có thể đạt đến chiều cao 15m. Chúng có ba giống chính: lá nhiều màu (vàng xen kẽ xanh) hoặc lá xanh trơn và cây có kích thước thấp lùn chỉ có tên là Schefflera và loại có cây có tán lá mọc hình chiếc ô. Các lá nhỏ mọc từ đầu cành có hình bầu dục, có độ dài và chiều rộng tùy thuộc vào kích thước cũng như độ tuổi của cây. Ngũ Gia Bì sẽ không ra hoa khi trồng trong nhà.

Ngoài khả năng lọc không khí, loại cây này được biến đến nhiều hơn nhờ khả năng xua đuổi côn trùng như muỗi.

Nguồn Gốc Đặc Điểm Cây Ngũ Gia Bì Schefflera Arboricola - KANSO Plant

Hình ảnh: Đặc điểm & Nguồn gốc cây Ngũ Gia Bì Schefflera Arboricola - Kanso Plant

2. Hướng dẫn chăm sóc

1. Ánh sáng

Ngũ Gia Bì là cây ưa sáng, tốt nhất là ánh sáng gián tiếp. Chúng có thể tồn tại trong điều kiện ánh sáng từ thấp đến trung bình nhưng sẽ phát triển chậm hơn. Căn phòng có ánh sáng tự nhiên vừa phải giúp cây hoạt động tốt hơn. Tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp và các cửa sổ sáng, nhiều nắng.

2. Tưới nước

Ngũ Gia Bì thiên về ưa khô hơn là tưới quá nhiều nước. Cách tốt nhất để đảm bảo cây không bị úng nước là chỉ tưới nước khi lớp đất về mặt đã khô vài cm (tùy thuộc vào kích thước chậu). Tưới nhẹ từ trên cao xuống để nước ngấm đều. 

3. Độ ẩm

Đặt cây trong điều kiện có độ ẩm cao khoảng 75% để cây luôn tươi xanh. Nếu không khí xung quanh quá khô, sử dụng bình xịt phun sương để tăng độ ẩm cho cây. 

4. Nhiệt độ

Nhiệt độ tối ưu dành cho cây là 15-25°C. Tránh nhiệt độ thấp dưới 12°C vì cây sẽ chết nếu tiếp xúc quá lâu ở nhiệt độ này. Không giảm nhiệt độ đột ngột và trưng bày cây ở nơi không có gió lùa lạnh.

Hướng dẫn chăm sóc cây Ngũ Gia Bì Schefflera Arboricola - Kanso Plant

5. Một số lưu ý khác

*Tại sao lá cây chuyển sang màu vàng và rụng?

- Những lá phía dưới sẽ rụng tự nhiên để khuyến khích sự phát triển mới. Nếu chúng rụng nhiều lá phía trên thì nguyên nhân có thể là: tưới nhiều nước; tưới quá ít; quá nóng; nhiệt độ giảm đột ngột hoặc thiếu sáng. Đối chiếu các hướng dẫn phía trên với chu trình chăm sóc cây để tìm ra nguyên nhân ban đầu. Sau đó thay đổi cách chăm phù hợp với tình trạng của cây.

*Tại sao lá, thân chuyển sang màu nâu?

- Lá, thân chuyển màu và các bộ phận này bị mềm có thể do tưới quá nhiều nước. Kiểm tra rễ có bị thối không để xử lý đúng cách. Tỉa bỏ những phần lá, thân, rễ bị ảnh hưởng và chuyển sang chậu mới.

*Ngũ Gia Bì sẽ mắc bệnh gì?

- Trong điều kiện không khí khô, nhện thường xuất hiện và gây hại cho cây. Thường xuyên kiểm tra mạng nhện dưới nách là và làm sạch ngay.

6. Độc tính

Ngũ Gia Bì có thể gây ngộ độc, kích ứng dạ dày nếu ăn phải.

 

Các bài viết liên quan

Liên hệ