Cây Lan Ý

Cây Lan Ý

Lan Ý là loại cây mang vẻ đẹp trang nhã, không cầu kỳ. Tuy sở hữu vẻ ngoài thướt tha nhưng chúng có khả năng chịu đựng và phục hồi rất tốt. Đây là một loại cây dễ chăm sóc phù hợp với người mới chăm.

1. Thông tin của cây Lan Ý

Lan Ý có nguồn gốc phía Nam nước Mỹ với tên khoa học là Spathiphyllum Wallisii. Chúng có tên tiếng anh là Peace Lily hoặc Spathe flower. Lan Ý không có ngoại hình rực rỡ nhưng những tán lá hình mác màu xanh đậm mọc rủ xuống, giúp chậu cây hòa hợp với mọi không gian trưng bày. Hoa của loài cây này có màu trắng, bắt đầu nở với một vòng xoắn đầu tiên trước khi nở rộ. Lộ ra nhụy hoa có màu vàng kem.

Lan Ý có khả năng loại bỏ các chất độc hại với cơ thể con người như benzen, formaldehyde, trichloroethane,... Các chất này có xung quanh chúng ta và tồn tại trong các vật liệu xây dựng, đồ nội thất gia dụng. 

Đặc điểm & Nguồn gốc cây lan ý

Hình ảnh: Lan ý có hoa màu trắng tinh khiết, trang nhã

2. Hướng dẫn chăm sóc

Ánh sáng

Lan Ý thích hợp dưới ánh sáng gián tiếp,  có cường độ sáng trung bình. Tránh ánh nắng trực tiếp vào buổi chiều sẽ khiến cây bị cháy lá. Nhận đủ ánh sáng phản chiếu từ mặt trời và bóng râm thúc đẩy cây hoa hiệu quả. Nếu đặt trong điều kiện ánh sáng yếu, chúng sẽ tồn tại như một loài cây chơi lá thông thường. Nếu thấy lá cây úa vàng, có thể là do chúng đang được nhận quá nhiều ánh sáng. 

Tưới nước

Có thể tưới cây mỗi ngày trong những ngày hè và không làm nước ngập chậu. Lan Ý có khả năng phục hồi tốt nên ngay khi cây có dấu hiệu héo lá, cần lập tức bổ sung nước uống. Sau 15 phút, chúng sẽ trở về hình dáng khỏe khoắn ban đầu. Giảm lượng nước tưới vào ngày thời tiết lạnh. 

Độ ẩm

Vì nhu cầu nước lớn nên độ ẩm của cây cũng cao hơn, khoảng 75%. Tuy nhiên, cây vẫn khỏe mạnh khi độ ẩm môi trường ở mức bình thường 40-60%. Nếu không khí xung quanh cây quá khô, hãy phun sương cho cây vào ban ngày để làm tăng độ ẩm. Không đặt cây ở nơi có gió lùa.

Hướng dẫn chăm sóc cây lan ý - kanso plant

Hình ảnh: Hướng dẫn chăm sóc cây Lan Ý

Nhiệt độ

Chăm sóc cây trong nhiệt độ 15-25°C giúp chúng sinh trưởng tốt hơn. Tránh đặt cây ở nhiệt độ thấp hơn 12°C.

Một số lưu ý khác

Loại cây này hiếm khi cần cắt tỉa để giảm kích thước. Chỉ cần cắt bỏ những chiếc lá sắp tàn và những bông hoa đã không còn đẹp nữa. 

Lá vàng úa có thể do tưới quá nhiều hoặc tưới quá ít nước. Nếu đầu lá chuyển màu nâu là dấu hiệu cho thấy cây thiếu nước hoặc nhiều ánh sáng mặt trời.

Độc tính

Lan Ý có thể gây ra phản ứng có hại cho người và vật nếu ăn phải chúng. 

Các bài viết liên quan

Liên hệ