Cây Kim Tiền

Cây Kim Tiền

Kim Tiền hay còn gọi là Kim Phát Tài là một trong những loại cây dễ chăm sóc nhất. Có thể trồng cây ở bất kỳ không gian nào, từ phòng khách, sảnh, hành lang đến phòng ngủ thiếu sáng. 

1. Thông tin cây Kim Tiền

Kim Tiền có tên khoa học là Zamioculcas Zamiifolia, thường được gọi là ZZ plant. Chúng có nguồn gốc từ châu Phi nên có thân mọng nước để thích nghi với điều kiện khô hạn. Những chiếc lá xanh đậm, bóng loáng mọc trực tiếp từ thân cây. Kim Tiền mọc thành từng bụi, một trong số chúng mọc thẳng đứng còn những cây khác có xu hướng cong lên. Vì vậy, thỉnh thoảng nên cắt tỉa những nhánh cây phát triển không theo bố cục để chậu cây trông đẹp mắt hơn.

Kim Tiền ra hoa khi sống ở môi trường tự nhiên. Cây trồng trong nhà được chăm sóc kỹ lưỡng, đủ điều kiện chúng sẽ đơm hoa. Hoa của Kim Tiền có màu trắng, mọc không phân cành, vì mọc ở gần gốc cây nên dễ bị che lấp. 

Loài cây này có tác dụng thanh lọc không khí rất tốt. Chúng có thể hấp thụ các chất độc hại có trong không khí, trả lại không gian sống trong lành, tươi mát.

Nguồn Gốc Đặc Điểm Cây Kim Tiền ZZ Plant - KANSO Plant

Hình ảnh: Đặc điểm & Nguồn gốc cây Kim Tiền Zamioculcas Zamiifolia - Kanso Plant

2. Hướng dẫn chăm sóc

1. Ánh sáng

Kim Tiền phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng gián tiếp nhưng cũng hoàn toàn khỏe mạnh trong điều kiện ánh sáng yếu (25-100 FC). Vì vậy, có thể đặt Kim Tiền bên cạnh cửa sổ hoặc thậm chí là một căn phòng thiếu ánh sáng (chỉ nhận được một lượng nhỏ ánh sáng đèn huỳnh quang). Không để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Thỉnh thoảng xoay chậu cây giúp cây phát triển đồng đều. 

2. Tưới nước

Kim Tiền không cần tưới quá nhiều nước, tần suất trung bình khoảng 1-2 lần/tuần. Tưới nước nhẹ và chậm từ trên cao xuống để nước ngấm xuống rễ. Chỉ tưới cây khi đất đã khô hoàn toàn. Lượng nước tưới cho Kim Tiền nên ít hơn các loại cây khác, vì tưới quá nhiều nước làm thối thân và bộ rễ. Vào những ngày trời lạnh, nên giảm lượng nước tưới để đảm bảo rễ cây không ngập nước. 

3. Độ ẩm

Loài cây này sinh trưởng tốt trong độ ẩm phòng 40-60%. Nếu không gian sống và làm việc quá khô, hãy phun sương để cân bằng độ ẩm cho cây, chỉ thực hiện vào ban ngày. Ở môi trường bình thường, Kim Tiền không cần được phun sương để cấp ẩm

4. Nhiệt độ

Chăm sóc cây ở nhiệt độ phòng 15-25℃. Tránh để cây sống ở môi trường có nhiệt độ thấp hơn 8℃.

Hướng dẫn chăm sóc cây Kim Tiền ZZ Plant - Kanso Plant

Hình ảnh: Hướng dẫn chăm sóc cây Kim Tiền Zamioculcas Zamiifolia - Kanso plant

5. Một số lưu ý khác

* Tại sao lá của Kim Tiền chuyển sang màu vàng?

- Nếu một hai lá dưới gốc chuyển sang màu vàng và rụng thì không cần lo lắng, vì đây chỉ là hiện tượng sinh lý của cây. Trường hợp nhiều lá vàng xuất hiện cùng lúc thì cây đang được tưới quá nhiều nước. Tìm cách loại bỏ nước thừa ra khỏi chậu, đợi đến khi đất khô hoàn toàn mới thực hiện lượt tưới tiếp theo.

* Tại sao đầu lá chuyển sang màu nâu?

- Nguyên nhân do không khí khô và độ ẩm thấp, phun sương cho lá để cải thiện độ ẩm.

* Tại sao lá chuyển sang màu nâu?

- Tưới nước quá nhiều là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng này. Cải thiện tình trạng này tương tự khi nhiều lá chuyển sang màu vàng.

* Cắt tỉa cây đúng cách

- Sử dụng kéo sạch để cắt tỉa lá vàng hoặc những nhánh cây mọc khác biệt. Tránh để lưỡi hoặc đầu kéo sượt qua các bộ phận khác. Vết thương hở dễ khiến cây bị nhiễm trùng. 

6. Độc tính

Nhựa của Kim Tiền có thể gây hại cho da và có thể gây hại cho vật nuôi nếu ăn phải. Vì vậy, tránh trưng bày cây ở khu vực trẻ em và thú cưng thường lui tới.

 

Các bài viết liên quan

Liên hệ