Cây Kim Ngân

Cây Kim Ngân

Kim Ngân là loài cây thân gỗ dẻo dai, nhờ đó có thể ghép nhiều gốc lại với nhau tạo thành Kim Ngân xoắn, được nhiều người ưa chuộng trong trang trí nội thất. Có thể lựa chọn Kim Ngân đơn hoặc Kim Ngân xoắn tùy thích vì chúng đều dễ chăm sóc.

1. Thông tin về cây Kim Ngân

Kim Ngân có nguồn gốc từ Nam và Trung Mỹ, tên khoa học là Pachira Aquatica. Chúng thường được gọi là Mexican Fortune Tree, Money Tree Plant. Ở Nam Mỹ và các vùng có khí hậu ấm áp khác, Kim Ngân được trồng để lấy hạt, hạt này có thể ăn được, ở Đông Á thì được trồng để trang trí phong thủy cầu may mắn. 

Đài loan là nước đầu tiên bện cây dạng bím tóc độc đáo và xuất khẩu thành công ở Mỹ và các nước Châu Âu, hiện tại loại này đã được trồng phổ biến tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Kim Ngân thân đơn với chiếc thân ú ú dưới tán lá xum xuê cũng là lựa chọn không thể bỏ qua cho những chiếc bàn làm việc trống vắng. Phần trên của Kim Ngân tạo ra các cành màu xanh lá với các cuống lá dài mỏng. Lá cây phát triển từ điểm trên cùng của cuống trông giống khung của một cái ô (dù). Những chiếc lá mọc thẳng tươi tốt hình bầu dục, thuôn nhọn về hai đầu với màu xanh bóng càng tăng thêm sức hấp dẫn cho loại cây này. Cây trồng trong trong tự nhiên sẽ ra hoa và có hạt ăn được nhưng chúng sẽ không nở hoa khi sống trong nhà. 

Những cây cảnh mini để bàn có thể trang trí ở bàn làm việc, trên kệ sách,... Đối với cây để sàn, chúng có thể đạt đến chiều cao 1m2-1m5, thích hợp trưng bày ở các phòng lớn, gần cửa ra vào, trong nhà kính hoặc trong hành lang hay khu vực tiếp tân.

Nguồn Gốc Đặc Điểm Cây Kim Ngân Pachira Aquatica - KANSO Plant

Hình ảnh: Đặc điểm & Nguồn gốc cây Kim Ngân Pachira Aquatica - Kanso Plant

2. Hướng dẫn chăm sóc

Ánh sáng

Khi được trồng ở tự nhiên, Kim Ngân có thể chịu được ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Tuy nhiên khi đã thuần là cây trang trí trong nhà, Kim Ngân sẽ sinh trưởng tốt dưới ánh sáng gián tiếp với cường độ cao. Cây cần được cung cấp ánh sáng đầy đủ giúp cây phát triển thêm nhiều lá mới. Càng nhiều ánh sáng càng có lợi cho cây nhưng không đặt cây dưới ánh nắng trực tiếp, tia nắng không được lọc sẽ làm cháy lá. Nếu không có ánh sáng tự nhiên, chúng vẫn hoạt động tốt dưới ánh đèn huỳnh quang.

Tưới nước

Kim Ngân là cây thân gỗ ưa khô. Không tưới quá nhiều cây sẽ bị úng. Vào những ngày trời lạnh, giảm lượng nước tưới hoặc tần suất tưới so với bình thường. 

Độ ẩm

Độ ẩm phòng trên mức trung bình là điều kiện tốt nhất để trồng cây Kim Ngân. Vào những ngày nhiệt độ tăng cao, sử dụng bình phun sương vào ban ngày để cân bằng độ ẩm cho cây. Tránh đặt cây ở nơi có gió lùa dưới luồng gió máy lạnh.

Nhiệt độ

Nhiệt độ phòng từ 18-24ºC là phù hợp cho cây. Không đặt cây trong môi trường có nhiệt độ thấp hơn 10ºC.

Hướng dẫn chăm sóc cây Kim Ngân Pachira Aquatica - Kanso Plant

Hình ảnh: Hướng dẫn chăm sóc cây Kim Ngân Pachira Aquatica - Kanso plant

Một số lưu ý khác

* Tại sao lá chuyển sang màu vàng và rụng?

- Hiện tượng này phản ánh cây đang được nạp lượng dinh dưỡng vượt quá nhu cầu hoặc “uống” quá nhiều nước hoặc cả hai. Hãy ngừng cả hai hoạt động này, thực hiện tưới nước lần tới khi đất đã khô và dừng bón phần trong 1-2 tháng. Sau khi cây phục hồi, giảm lượng nước tưới và sử dụng phân bón tan chậm theo hướng dẫn để cây phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, nếu có một hoặc hai lá chuyển vàng và rụng theo thời gian thì không cần lo lắng, cây chỉ đang thay “áo” mới cho mình mà thôi.

* Tại sao đầu và mép lá chuyển sang màu nâu?

- Không khí khô là nguyên nhân khiến phần ngọn chuyển sang màu nâu. Nếu các đầu lá và cạnh có màu nâu thì có thể do quá nhiều hoặc không đủ nước hoặc ánh sáng (ánh nắng trực tiếp quá nhiều), hoặc hấp thụ nhiều dinh dưỡng hay được đặt ở nơi có gió lùa. Để khắc phục hiệu quả cần phải trải qua quá trình thay đổi từng yếu tố để xác định nguyên nhân và điều chỉnh cho phù hợp với cây. 

* Tại sao cây rụng lá?

- Rụng lá có thể do nhiệt độ thay đổi đột ngột và không đủ ánh sáng. Thường hiện tượng này xuất hiện khi cây mới được mua về, thay đổi chỗ ở mới làm cho lá cây bị rũ xuống. 

Độc tố

Kim Ngân là cây an toàn với con người và vật nuôi.

Các bài viết liên quan

Liên hệ