Cây Hạnh Tiên Thảo - Peperomia Caperata

Cây Hạnh Tiên Thảo - Peperomia Caperata

Giới thiệu sơ lược về cây Hạnh tiên thảo - Peperomia Caperata

Peperomia Caperata hay còn được gọi là cây Hạnh tiên thảo, Radiator Plant, thuộc chi Peperomia và là một loài thực vật có hoa trong họ Piperaceae, có nguồn gốc từ Nam Mỹ, chủ yếu tập trung ở các khu rừng mưa nhiệt đới Brazil và Ecuador. Nó là một loại cây lâu năm thường xanh mọc thành từng gò từng cụm cao và rộng đến 20 cm. Hoa của hạnh tiên thảo màu trắng có gai hẹp dài 5-8 cm (còn được gọi là hoa đuôi chuột) và nở vào mùa hè (Mùa mưa - mùa thời tiết nóng ẩm ở Việt Nam).

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Hạnh tiên thảo - Peperomia Caperata - KANSO Plant

Hình ảnh: Một số cây Hạnh tiên thảo - Peperomia Caperata được trồng tại vườn KANSO Plant

Peperomia Caperata có lá hình trái tim ngọc lục bảo gợn sóng với những vân nổi, rãnh sâu và đa dạng sắc thái từ xanh đậm đến đó tỉa. ‘Caperata’ trong tiếng Latin có nghĩa là nhăn nheo, mô tả kết cấu lượn sóng của lá. Vì có lá đặc biệt nên hạnh tiên thảo còn có tên Tiếng Anh là Ripple Peperomia hay Emerald Ripple Peperomia.

Một số cây Hạnh tiên thảo - Peperomia Caperata phổ biến

Hạnh tiên thảo ‘Rosso’ - Peperomia Caperata Rosso

Peperomia Caperata Rosso có nguồn gốc từ Brazil và Trung Mỹ. Chúng có thể đạt đến chiều cao tối đa là 20cm, có lá mỏng, bóng loáng, đầu nhọn với mặt trên xanh đậm và mặt dưới đỏ rosso nổi bật. Hoa của hạnh tiên thảo ‘Rosso’ dài khoảng 10cm và có màu vàng kem. 

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Peperomia Caperata Rosso - KANSO Plant

Hình ảnh: Cây Hạnh tiên thảo Rosso - Peperomia Caperata Rosso - KANSO Plant

Hạnh tiên thảo ‘Red Luna’ - Peperomia Caperata Red Luna

Có nguồn gốc từ những khu rừng nhiệt đới ở Brazil, Peperomia Caperata Red Luna (Hạnh tiên thảo đỏ) gây ấn tượng với lá hình tim, bề mặt lá với những rãnh sâu tạo hiệu ứng nổi độc đáo. Màu sắc lá đỏ tía pha lẫn tím đậm có độ bóng cũng là điểm nhấn khiến hạnh tiên thảo trở nên nổi bật và được yêu thích trong giới cây cảnh.

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Peperomia Caperata Red Luna - KANSO Plant

Hình ảnh: Cây Hạnh tiên thảo Red Luna - Peperomia Caperata Red Luna - KANSO Plant

Hạnh tiên thảo ‘Lilian’ - Peperomia Caperata Lilian

Peperomia Caperata Lilian có xuất xứ bản địa là vùng cận nhiệt đới như Trung và Nam Mỹ. Ngoài ra người ta cũng có thể tìm thấy hạnh tiên thảo ‘Lilian’ trong tự nhiên ở châu Phi, Nam Á và Châu Đại Dương. Lá giống với Red Luna nhưng có màu xanh ngọc với mặt lá bỏng bẩy giúp Peperomia Caperata Lilian giống như viên ngọc lục bảo, tương phản với thân màu đỏ tím nhẹ nhàng và những bông hoa đuôi chuột trắng.

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Peperomia Caperata Lilian - KANSO Plant

Hình ảnh: Cây Hạnh tiên thảo Lilian - Peperomia Caperata Lilian - KANSO Plant

Hạnh tiên thảo ‘Frost’ - Peperomia Caperata Frost

Hạnh tiên thảo ‘Frost’ đến từ các khu rừng mưa nhiệt đới Brazil và từ lâu đã được trồng trong nhà như một loại cây nội thất thân thiện. Peperomia Frost có lá nhỏ và đầu hơi nhọn cùng màu sắc xanh phủ bạc đặc trưng. Nếu Red Luna và Lilian đặc trưng với chiếc lá có những gợn sóng nổi rõ rệt, nhăn nheo thì Frost lại gây ấn tượng với mặt lá sương bạc lấp lánh. Những chiếc màu xanh bạc như có một lớp sương phủ lên mặt lá, vì thế giống này mới có tên là Peperomia Caperata Frost hay còn được gọi là Peperomia Caperata Silver Frost. 

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Peperomia Caperata Frost - KANSO Plant

Hình ảnh: Cây Hạnh tiên thảo Frost - Peperomia Caperata Silver Frost - KANSO Plant

Hạnh tiên thảo ‘Napoli Nights’ - Peperomia Caperata Napoli Nights

Peperomia Napoli Nights có nguồn gốc từ lưu vực sông Amazon, Nam Mỹ. Đây là giống lai được tạo ra từ giống chọn lọc của Peperomia peruviana làm cây cái với phấn hoa của Peperomia marmorata.

Hạnh tiên thảo ‘Napoli Nights’ có lá hình bầu dục hoặc trái tim với mặt trên xanh xám và vân lá xanh đậm tương phản. Mặt dưới và thân của cây có màu đỏ hồng nhẹ nhàng, đây cũng là điểm phân biệt Napoli Nights với Silver Frost. 

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Peperomia Caperata Napoli Nights - KANSO Plant

Hình ảnh: Cây Hạnh tiên thảo Napoli Nights - Peperomia Caperata Napoli Nights - KANSO Plant

Những vấn đề về chăm sóc cây luôn là một trong những khó khăn mà các đối tác có thể phải đối diện khi bắt đầu tham gia vào thị trường kinh doanh cây cảnh. Thấu hiểu được điều đó, KANSO luôn nỗ lực nhằm cung ứng nguồn cây chất lượng ngay từ vườn trồng, đồng thời kèm theo tư liệu và tư vấn chuyên môn. Tất cả nhằm hỗ trợ các quý đối tác giảm thiểu tối đa rủi ro, tạo dựng uy tín trên thị trường và đối với khách hàng. Xem thêm

Hướng dẫn chăm sóc cây Hạnh tiên thảo - Peperomia Caperata

Ánh sáng cần thiết cho Hạnh tiên thảo - Peperomia Caperata

Nguồn gốc tự nhiên là rừng nhiệt đới Brazil, là cây thân thảo mọng nước ở tầng thấp, vì thế cây hạnh tiên thảo phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng nhẹ đến trung bình, có thể là ánh sáng nhân tạo, ánh sáng và ánh nắng gián tiếp. Tránh để cây tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp vì có thể khiến lá bị đốm nâu, héo đầu lá hoặc bị cháy xém.

Một số giống Hạnh tiên thảo - Peperomia Caperata có màu sắc rực rỡ như Red Luna, Rosso…cần ánh sáng nhiều hơn để duy trì vẻ đẹp vốn có của lá. Tuy nhiên vẫn cần đảm bảo tránh nắng trực tiếp và ánh sáng cường độ quá mạnh.

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Hạnh tiên thảo - Peperomia Caperata - KANSO Plant

Hình ảnh: Ánh sáng là yếu tố quan trọng để duy trì sắc lá ở Hạnh tiên thảo - Peperomia Caperata

Tưới nước cho Hạnh tiên thảo - Peperomia Caperata

Tưới nước quá nhiều và quá thường xuyên là một trong những sai lầm phổ biến gây hại nghiêm trọng cho cả Peperomia. Vì vậy, Peperomia Caperata cũng không ngoại lệ. Hạnh tiên thảo nhờ có lá mọng nước và tương đối dày nên có thể giữ nước cho cây. Dư nước có thể dẫn đến thối rễ, úng thân và các vấn đề nấm mốc, vi khuẩn, sâu bệnh khác. Cần chú ý tần suất và lượng nước tưới hợp lý, có thể kiểm tra độ ẩm đất. Nếu còn đủ ẩm, có thể cách 1 - 2 ngày mới bắt đầu tưới lại. 

Lá mềm, héo và vàng dần sau đó rụng thì Peperomia Caperata đang thừa nước. Lúc này cần ngưng tưới, đổ nước thừa còn đọng nếu có, kiểm tra rễ có còn cứu được hay không, sau đó có biện pháp ứng biến tiếp theo. Lá giòn và khô trước khi rụng, có thể là cây đang thiếu nước. Có thể ngâm cả khay chậu vào trong nước để cây nhanh chóng phục hồi. 

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Hạnh tiên thảo - Peperomia Caperata - KANSO Plant

Hình ảnh: Tưới nước hợp lý cho cây Hạnh tiên thảo - Peperomia Caperata - KANSO Plant

Độ ẩm phù hợp với Hạnh tiên thảo - Peperomia Caperata

Là một loài thực vật rừng mưa nhiệt đới, Peperomia Caperata đặc biệt ưa thích môi trường có độ ẩm ổn định từ 50 đến 60%. Nếu lá giòn, đầu lá nâu thì nguyên nhân có thể đến từ việc thiếu độ ẩm. Để cải thiện tình trạng này, hãy thử xịt phun sương hoặc di chuyển cây đến vị trí ẩm hơn.

Nhiệt độ phù hợp với Hạnh tiên thảo - Peperomia Caperata

Hạnh tiên thảo phát triển tốt cả trong nhiệt độ phòng và nhiệt độ ổn định tại vườn trồng. Cây Peperomia Caperata không chịu được nhiệt độ quá thấp. Nếu trưng bày cây trong phòng hay các gian hàng sử dụng điều hòa, cần phải đảm bảo ngưỡng nhiệt độ không dưới 15 °C. Đồng thời, không chỉ riêng Hạnh tiên thảo mà đối với bất kỳ loại cây nào, tiếp xúc với gần nguồn nhiệt quá cao sẽ đều không thể thích nghi, dẫn đến cháy lá thậm chí khô héo cả cây. Vì thế cần chú ý vị trí đặt cây và biện pháp điều hòa nếu nhiệt độ môi trường tại vườn nóng lên.

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Hạnh tiên thảo - Peperomia Caperata - KANSO Plant

Hình ảnh: Chú ý độ ẩm và nhiệt độ ở cây Hạnh tiên thảo - Peperomia Caperata - KANSO Plant

Một số vấn đề thường gặp đối với Hạnh tiên thảo - Peperomia Caperata

Lá Hạnh tiên thảo - Peperomia Caperata vàng nhũn

Hạnh tiên thảo bị héo và nhũn lá xảy ra khi tưới nước quá nhiều. Vì là cây bán mọng nước có thể giữ nước, tốt nhất nên tuân thủ quy trình tưới nước cần thiết hoặc kiểm tra đất khi tưới. Ngoài ra đốm nâu xuất hiện trên lá cũng là biểu hiện ban đầu cho thấy cách tưới nước đang không phù hợp với nhu cầu của cây. 

Hạnh tiên thảo - Peperomia Caperata nâu đầu lá và rụng lá

Đầu hoặc mép màu nâu, hoặc rụng lá xảy ra khi nhiệt độ lạnh hoặc giảm xuống. Điều này thường xảy ra vào tháng chạp khi thời tiết bắt đầu lạnh hơn hoặc đặt cây trong phòng điều hòa với nhiệt độ thấp kéo dài. Khi tình trạng này xảy ra, cần chuyển cây đến nơi có nhiệt độ cao hơn hoặc tạo độ ẩm cho cây phục hồi. Bên cạnh đó, bón phân quá nhiều và không đúng lúc cũng có thể khiến cây bị rụng lá. Chỉ nên tưới phân đã pha với nước và tránh tưới vào lúc thời tiết lạnh hoặc mưa dầm.

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Hạnh tiên thảo - Peperomia Caperata - KANSO Plant

Hình ảnh: Theo dõi biểu hiện lá để kịp thời phát hiện vấn đề ở Hạnh tiên thảo - Peperomia Caperata

Bệnh và côn trùng gây hại cho Hạnh tiên thảo - Peperomia Caperata

Bệnh nấm xuất hiện khi tưới nước quá nhiều, tạo điều kiện ẩm thấp cho vi khuẩn, vi sinh vật, nấm mốc sinh sôi. Mặc dù Peperomia caperata có khả năng chống chọi với sâu bệnh tượng đối tốt nhưng vẫn sẽ có một số loài côn trùng gây hại cần đề phòng như: rệp sáp, bọ phấn, nhện đỏ, ruồi nấm và bướm trắng. Kiểm tra và lau rửa lá thường xuyên để loại bỏ các mầm mống gây hại này hoặc sử dụng thuốc sinh hóa học phòng trừ.

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Hạnh tiên thảo - Peperomia Caperata - KANSO Plant

Hình ảnh: Cần phòng ngừa sâu bệnh cho cây Hạnh tiên thảo - Peperomia Caperata từ đầu 

Các bài viết liên quan

Liên hệ