Cây Hạc Cam - Philodendron Billietiae

Cây Hạc Cam - Philodendron Billietiae

Tổng quan về Hạc Cam - Philodendron Billietiae

Philodendron Billietiae là một loài thực vật có hoa thuộc chi Philodendron, họ Araceae (họ Ráy) đã được Croat miêu tả khoa học đầu tiên năm 1995. Một số tên gọi ngắn gọn phổ biến là BilliePhilidor. Loài cây đặc biệt này được Frieda Billiet phát hiện lần đầu tiên vào năm 1981 tại rừng mưa nhiệt đới vùng đất trũng thấp ở Guiana thuộc Pháp. Ngoài ra, nguồn gốc của nó còn được xác định là Nam Mỹ, điển hình là các quốc gia như Brazil hay Guyana.

Trong tự nhiên, Philodendron Billietiae sinh trưởng biểu sinh trên các thân cây gỗ hoặc các tảng đá granit. Cây thu hút sự chú ý không chỉ bởi tán lá to, dài rũ xuống như mũi tên mà còn bởi thân và cuốn lá màu cam nổi bần bật. Chính vì vậy mà ở Việt Nam, loài cây này được đặt cái tên vô cùng “thanh tao” là Hạc Cam. KANSO Plant vẫn giữ nguyên tên thương mại này, mọi người có thể tìm hiểu thông tin chuẩn hóa về cây thông qua bài viết này nhé.

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Hạc Cam - Philodendron Billietiae - KANSO Plant

Hình ảnh: Cây Hạc Cam - Philodendron Billietiae tại vườn 

Hạc Cam có thể phát triển đến độ cao 1,5 mét trong môi trường sống tự nhiên. Mặt trên lá nhẵn bóng, viền lá có gờ và gợn sóng, gân lá cũng lộ rõ trên nền lá xanh sẫm. Mặt dưới lá và cuốn lá phủ một lớp lông mỏng mềm mịn như nhung.

Hướng dẫn chăm sóc cây Hạc Cam - Philodendron Billietiae

1. Ánh sáng thích hợp với Hạc Cam - Philodendron Billietiae

Hạc Cam cần ánh sáng dồi dào để phát triển xanh tốt. Tuy nhiên ánh nắng trực tiếp có thể gây cháy lá. Lý tưởng nhất là trồng cây trong điều kiện vườn ươm có lọc nắng, có bóng râm để ánh sáng khuếch tán, giảm độ gay gắt đối với cây.

2. Tưới nước cho Hạc Cam - Philodendron Billietiae

Tần suất và lượng nước tưới cần căn cứ vào vườn ươm và thời tiết, khí hậu để xác định sao cho hợp lý. Philodendron Billietiae cần độ ẩm ổn định nhưng cũng dễ thối rễ nếu dư nước. Nên đảm bảo tưới kỹ, sau đó để đất khô hẳn giữa các lần tưới. Điều chỉnh lịch tưới, lượng nước tưới thích hợp vào từng mùa nắng và mùa khô.

Đặc điểm và cách chăm sóc Cây Hạc Cam - Philodendron Billietiae - KANSO Plant

Hình ảnh: Nước và ánh sáng là hai yếu tố quan trọng hàng đầu đối với Philodendron Billietiae

3. Đất trồng / Giá thể cho Hạc Cam - Philodendron Billietiae

Hạc Cam (Philodendron Billietiae) là thực vật có rễ cũ, rễ khí cần giá thể thoáng và thoát nước tốt. Cây rất dễ úng rễ, nếu đất trồng bị bí tắc gây ẩm ướt cũng sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc gây bệnh phát triển.

Đặc điểm và cách chăm sóc Cây Hạc Cam - Philodendron Billietiae - KANSO Plant

Hình ảnh: Cây Hạc Cam cần được trồng trong giá thể tơi xốp, thoát nước tốt

4. Nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng cho Hạc Cam - Philodendron Billietiae

Là thực vật nhiệt đới, Philodendron Billietiae cũng ưa nhiệt độ ấm áp và độ ẩm cao. Loài cây này thích nghi tốt trong khoảng nhiệt độ từ 18 đến 27 độ C. Độ ẩm lý tưởng nhất là từ 70 đến 80% mô phỏng môi trường tự nhiên rừng mưa nhiệt đới của Hạc Cam. Nếu vườn ươm ngoài trời không theo kiểu nhà kính, có thể cân nhắc sử dụng hệ thống phun sương để duy trì độ ẩm cho cây. 

5. Bón phân cho Hạc Cam - Philodendron Billietiae

Thời gian bón phân hợp lý cho Hạc Cam - Philodendron Billietiae là vào nửa đầu năm, khi thời tiết còn nắng ấm, tránh bón phân vào mùa mưa, mùa lạnh vì dễ dẫn đến tình trạng cây không bắt phân mà còn cháy rễ. Tốt nhất nên pha loãng nồng độ và tưới cho cây.

Đặc điểm và cách chăm sóc Cây Hạc Cam - Philodendron Billietiae - KANSO Plant

Hình ảnh: Ngoài ra có thể sử dụng phân tan chậm bón cho Hạc Cam

Các vấn đề thường gặp ở Hạc Cam - Philodendron Billietiae

1. Bệnh và côn trùng gây hại cho Hạc Cam - Philodendron Billietiae

Bệnh phổ biến nhất ở Hạc Cam - Philodendron Billietiae thường xuất phát từ việc chăm sóc không đúng cách: Bệnh thối rễ. Tưới nước quá nhiều, giá thể bí không thoát nước kịp, dẫn đến tình trạng ngập úng. Biểu hiện sẽ là thân mềm, thân và lá héo do rễ bị thối không hấp thụ được nước cho toàn bộ cây. 

Ngoài ra nước đọng trên lá, giá thể ẩm ướt…sẽ sinh ra nấm và vi khuẩn gây bệnh đốm lá cho Hạc Cam. Khi thấy lá bắt đầu xuất hiện những lốm đốm màu vàng hoặc màu nâu rỉ sét, nên phun thuốc diệt nấm một tuần một lần để đốm lá ngừng lan rộng.

Một số côn trùng nhỏ gây hại thuờng gặp như rệp sáp, nhện đỏ…và ốc sên cũng là nguy cơ tiềm ẩn không nên bỏ qua. 

Đặc điểm và cách chăm sóc Cây Hạc Cam - Philodendron Billietiae - KANSO Plant

Hình ảnh: Các vấn đề về sâu bệnh gây hại luôn phải được chú trọng

2. Hạc Cam - Philodendron Billietiae vàng lá

Vấn đề vàng lá ở Hạc Cam - Philodendron Billietiae cũng là một trong những biểu hiện của chăm sóc không đúng cách. Có thể do dư nước, thiếu sáng, thiếu độ ẩm… Nếu phát hiện lá vàng, cần loại bỏ những lá nghiêm trọng và kiểm tra xem quy trình chăm sóc đã hợp lý chưa

3. Độc tính ở Hạc Cam - Philodendron Billietiae

Giống như hầu hết Philodendron khác, Hạc Cam - Philodendron Billietiae có độc tính đối với người và vật nuôi do có hàm lượng tinh thể canxi oxalate cao. Nhựa cây có thể gây ra tình trạng viêm da tiếp xúc. Nếu vô tình nuốt phải có thể xuất hiện các triệu chứng kích ứng vòm họng, nôn mửa, khó thở.

Những vấn đề về chăm sóc cây luôn là một trong những khó khăn mà các đối tác có thể phải đối diện khi bắt đầu tham gia vào thị trường kinh doanh cây cảnh. Thấu hiểu được điều đó, KANSO luôn nỗ lực nhằm cung ứng nguồn cây chất lượng ngay từ vườn trồng, đồng thời kèm theo tư liệu và tư vấn chuyên môn. Tất cả nhằm hỗ trợ các quý đối tác giảm thiểu tối đa rủi ro, tạo dựng uy tín trên thị trường và đối với khách hàng. Xem thêm

Các bài viết liên quan

Liên hệ