Cau Tiểu Trâm - Chamaedorea Elegans

Cau Tiểu Trâm - Chamaedorea Elegans

Cau Tiểu Trâm là một loại cây khá dễ trồng và dễ chăm sóc, thích hợp cho những người mới bắt đầu chơi cây nội thất. Cây phát triển với tốc độ chậm, nhờ đó giữ dáng trong chậu lâu hơn.

Thông tin về Cau Tiểu Trâm - Chamaedorea Elegans

Cau Tiểu Trâm có xuất xứ từ Mexico với tên khoa học là Chamaedorea Elegans. Chúng thường được gọi bằng một số tên tiếng Anh thông dụng như Parlor, Parlour Palm hoặc Neanthe Bella.

Loài cây này không mọc riêng lẻ mà quây quần thành bụi sống nương tựa lẫn nhau. Lá cây phát triển từ thân, có hình dáng giống lá tre. Khi trưởng thành, tán lá có độ rũ nhẹ, tạo cảm giác mềm mại và cân đối hơn. Nếu được chăm sóc trong điều kiện chuẩn, Cau Tiểu Trâm sẽ ra hoa màu vàng sau một vài năm phát triển và tạo ra hạt. Tuy nhiên, những hạt này không có khả năng tạo thành cây mới trong tương lai. Tốc độ phát triển của cây trong điều kiện chăm sóc nào cũng đều cần đến vài năm để có thể đạt được kích thước đầy đủ. Chiều cao tối đa của cây khoảng 1,2m. 

Cau Tiểu Trâm được biết đến với đặc tính làm sạch không khí. Nhờ đó bảo vệ sức khỏe cho con người, cải thiện các chứng bệnh về hô hấp hiệu quả. 

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Cau Tiểu Trâm - Chamaedorea Elegans - KANSO Plant

Hình ảnh: Cây Cau Tiểu Trâm - Chamaedorea Elegans trưởng thành

Hướng dẫn chăm sóc Cây Cau Tiểu Trâm - Chamaedorea Elegans

Ánh sáng

Cau Tiểu Trâm cần ánh sáng gián tiếp từ trung bình đến sáng (75-150FC) để phát triển khỏe mạnh. Vì vậy, nhưng vị trí có ánh sáng tự nhiên vừa phải là thích hợp nhất cho cây, tránh đặt cây ở cửa sổ có nhiều nắng. Đảm bảo không bao giờ đặt cây dưới ánh nắng trực tiếp vì điều này có thể làm cháy lá. Đặt cây ở bàn làm việc, phòng khách hoặc phòng ngủ đều được vì chúng không yêu cầu cao về ánh sáng. Cây có xu hướng vươn cao về góc có nhiều ánh sáng nhất, do đó thỉnh thoảng xoay chậu để cây phát triển đồng đều.

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Cau Tiểu Trâm - Chamaedorea Elegans - KANSO Plant

Hình ảnh: Ánh nắng trực tiếp với cường độ mạnh có thể khiến lá Cau Tiểu Trâm bị cháy

Tưới nước

Khi lớp đất bề mặt bắt đầu khô là lúc nên bổ sung nước cho cây. Tưới đều nước từ trên xuống để nước ngấm qua rễ. Không nên tưới quá nhiều nước, cây sẽ bị úng. Trung bình khoảng 2 ngày/lần tưới cho cây là ổn. Giảm lượng nước tưới trong những ngày trời lạnh.

Độ ẩm

Cau Tiểu Trâm thích nghi tốt với độ ẩm bình thường 40-60%. Tuy nhiên, vào những ngày trời nóng, yêu cầu về độ ẩm của chúng cao hơn và lên đến 75%. Nếu bạn không thể thay đổi độ ẩm trong phòng, hãy phun sương thường xuyên vào ban ngày để giúp cây tăng cường độ ẩm.

Nhiệt độ

Cây hoạt động tốt trong điều kiện nhiệt độ 15-25℃. Không đặt cây trong môi trường có nhiệt độ thấp sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của cây.

Đặc điểm và cách chăm sóc Cau Tiểu Trâm - Chamaedorea Elegans - KANSO PLANT

Hình ảnh: Cân bằng các yếu tố chăm sóc để Cau Tiểu Trâm khỏe đẹp

Một số lưu ý khác

*Màu sắc lá phản ánh tình trạng sức khỏe của cây như thế nào?

- Lá chuyển sang màu nâu ở phần ngọn, nguyên nhân có thể do cách tưới nước hoặc chưa cho cây sống ở nơi phù hợp. Hãy đảm bảo rằng chúng được tưới nước đầy đủ và phun sương cho chúng. Kiểm tra vị trí đặt cây có đón gió lùa hay dưới luồng gió máy lạnh hay không, dịch chuyển chậu đến khu vực thích hợp hơn.

- Lá úa vàng: Có thể cây đang được tưới quá nhiều nước. Giảm lượng nước tưới và thực hiện tưới nước khi lớp đất bề mặt đã khô. 

- Lá màu nâu: Những lá già sẽ chuyển sang nâu để tập trung phát triển lá mới. Dùng kéo tỉa những lá nâu để trả lại vẻ tươi xanh của chậu cây. Nếu lá có màu nâu và đang thối rữa thì hãy giảm lượng nước tưới lại.

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Cau Tiểu Trâm - Chamaedorea Elegans - KANSO Plant

Hình ảnh: Chú ý đến biểu hiện lá để kịp thời phát hiện vấn đề của Cau Tiểu Trâm

*Cau Tiểu Trâm có thể gặp loại côn trùng nào?

Nhện đỏ và rệp sáp là những loại sinh vật gây hại cho cây trồng nếu không xử lý kịp thời. Sử dụng khăn ẩm để loại bỏ chúng ra khỏi cây hoặc dùng bông tẩm cồn lau những vị trí xuất hiện loại côn trùng này. Thử dùng vòi sen xả trực tiếp lên lá cây để rửa trôi những mầm mống còn sót lại (không xả thẳng nước từ trên xuống vì dễ đọng nước, không tốt cho cây).

Đặc điểm và cách chăm sóc cây Cau Tiểu Trâm - Chamaedorea Elegans - KANSO Plant

Hình ảnh: Thường xuyên kiểm tra để xử lý nếu Cau Tiểu Trâm bị côn trùng tấn công

*Độc tính

Cau Tiểu Trâm là loại cây thân thiện với con người và vật nuôi.

Những vấn đề về chăm sóc cây luôn là một trong những khó khăn mà các đối tác có thể phải đối diện khi bắt đầu tham gia vào thị trường kinh doanh cây cảnh. Thấu hiểu được điều đó, KANSO luôn nỗ lực nhằm cung ứng nguồn cây chất lượng ngay từ vườn trồng, đồng thời kèm theo tư liệu và tư vấn chuyên môn. Tất cả nhằm hỗ trợ các quý đối tác giảm thiểu tối đa rủi ro, tạo dựng uy tín trên thị trường và đối với khách hàng. Xem thêm

Các bài viết liên quan

Liên hệ